เรื่องใหญ่แค่ไหน? ไปร้อง ‘กองปราบ’ เปิด 5 หลักเกณฑ์รับคดี หน่วยงานที่ใครๆ ต้องพึ่ง!

เรื่องใหญ่แค่ไหน? ไปร้อง ‘กองปราบ’ เปิด 5 หลักเกณฑ์รับคดี หน่วยงานที่ใครๆ ต้องพึ่ง!

กองปราบปราม

ริงหรือเปล่าก็ไม่รู้? ที่ใครๆ เขาร่ำลือกันใหญ่โตว่า “กองบังคับการกองปราบปราม”เป็นหน่วยงานที่รวมสุดยอดตำรวจนักสืบสมองปราดเปรื่องไว้เข้าด้วยกันหลายต่อหลายนาย ..เอาเป็นว่าตำรวจทั่วฟ้าเมืองไทย ใครมีแววเฉิดฉายจะถูกทาบทามให้มารวมตัวกันที่นี่ เพื่อช่วยกันขุดปมร้าวสาวปมลึกคดียิ่งใหญ่ซับซ้อนระดับประเทศ สืบสวนสะสางหยิบยื่นความยุติธรรมให้บังเกิดแก่ชาวบ้านตาดำๆ ตามสโลแกน “ที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง” โดยเฉพาะในรอบ 3 – 4 ปีที่ผ่านมา “กองปราบปราม” ดึงความเชื่อมั่น-ศรัทธา ของประชาชนกลับคืนสู่ตำรวจได้อย่างล้นหลาม พิสูจน์ความชัดเจนด้วยผลงานคดีดังระดับประเทศ ทำความจริงปรากฏ ลากตัวคนผิดชดใช้กรรมในซังเตหลายคดีนับไม่ถ้วน พร้อมการขับเคลื่อนหน่วยงานด้วยบุคลากร รุ่นเก่า – รุ่นใหม่ ไฟแรง เทคโนโลยีการสืบจับที่ทันสมัย สำคัญที่สุดคือ “กลไกสมองตำรวจ” ฝีไม้ลายมือ ความรอบคอบ ฉับไว จึงเป็นอีก 1 เหตุผลที่ครองใจประชาชนตาดำๆ มาจนถึงวันนี้ เปิดที่มาหน่วยงานระดับประเทศ ขอบเขตความรับผิดชอบ และหลักเกณฑ์การรับคดีของตำรวจกองปราบปราม ที่หลายคนอาจไม่เคยรับรู้ …”กองปราบปราม” มีหน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม สืบสวนสอบสวนการกระทำผิดที่มีโทษทางอาญาเกี่ยวกับชีวิตร่างกาย ทรัพย์สิน ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง อาวุธสงคราม และความผิดอันเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบสุขแก่ประชาชน ที่ต้องใช้กำลังปฏิบัติการเสริมจำนวนมาก หรือสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามการก่อการจลาจลและควบคุมฝูงชน ระงับเหตุฉุกเฉิน หรือปราบปรามการก่อการร้าย การก่อวินาศกรรม การจับกุมคนร้ายที่มีอาวุธร้ายแรงทั่วราชอาณาจักร ปฏิบัติงานด้านรถสายตรวจ มีหน้าที่ถวายความอารักขา และรักษาความปลอดภัยองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ พระราชอาคันตุกะ และบุคคลสำคัญ

เดือดร้อนแค่ไหน เข้าข่ายไปร้องกองปราบ?

 • 1.มูลค่าความเสียหายของคดี 5 ล้านบาทขึ้นไป
 • 2.คดีมีความซับซ้อนโยงหลายพื้นที่
 • 3.คดีสำคัญอาชญากรรมร้ายแรง
 • 4.คดีสะเทือนขวัญกระทบจิตใจ
 • 5.คดีความมั่นคงระดับประเทศ

ขอบเขตการรับผิดชอบทั่วประเทศ

 • กองกำกับการ 1 โดย พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกตุ ผกก.1 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร บก.น.1-9
 • กองกำกับการ 2 โดย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และ 2
 • กองกำกับการ 3 โดย พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และ 4
 • กองกำกับการ 4 โดย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ 6
 • กองกำกับการ 5 โดย พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ 8
 • กองกำกับการ 6 โดย พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. รับผิดชอบในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ ศชต.
 • กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) โดย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ. รับผิดชอบสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วยงานในสังกัดและนอกสังกัด ที่ต้องมีการใช้กำลังปฏิบัติการเสริมเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบัน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจกองปราบ ขับเคลื่อนผู้ใต้บังคับบัญชา ภายใต้สโลแกน “ที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง” ทั้งนี้ กองบังคับการปราบปราม อยู่ภายใต้หน่วยงาน กองบังคับการสอบสวนกลาง โดยมี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง นั่งเก้าอี้กุมบังเหียน.

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1196815