จับกุมสาวรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งหลอกให้กู้เงิน หลอกผู้เสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท

จับกุมสาวรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งหลอกให้กู้เงิน หลอกผู้เสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท. ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท.นโรตย์ ยุวบูรณ์ รอง ผกก.สสน.ฯ ปฏิบัติราชการ กก.4 บก.ป.
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก สว.กก.4 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นางกิตติยาหรือเล็ก (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 646/2565 ลงวันที่ 4 เมษายน 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริตหรือ โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

สถานที่จับกุม บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ม.5 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พฤติการณ์ ก่อนการเกิดเหตุคดีนี้ผู้เสียหายได้เห็นลิงค์โฆษณาแอปพลิเคชั่นเงินกู้ให้กู้เงินอนุมัติง่าย ผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงได้ติดต่อไปขอกู้เงิน 60,000 บาท จากนั้นคนร้ายได้ใช้วิธีหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน เป็นค่าธรรมเนียมและยืนยันเครดิตให้กับคนร้ายจำนวน 30,000 บาท ต่อมาผู้เสียหายไม่ได้รับโอนที่ขอกู้ ตามที่ตกลงกัน จึงได้ติดต่อขอยกเลิกการกู้และขอเงินคืน คนร้ายจึงหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีเดิมอีกจำนวน 30,000 บาท เพื่อเป็นการยืนยันรหัสการโอนและบริษัทจะโอนเงินคืนให้เต็มจำนวน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปให้ คนร้ายจะหลอกต่อไปว่าน่าจะมีการทำรายการผิดพลาดขอให้โอนเงินเพิ่มอีกอยู่เรื่อยๆ เพื่อเป็นการยืนยันการขอรับเงินคืน ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปรวมกว่า 130,000 บาท ต่อมาไม่ได้รับเงินคืนจึงเข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับคนร้ายในคดีนี้
จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่าคนร้ายใช้บัญชีธนาคารชื่อบัญชี นางกิตติยาฯ (ผู้ถูกจับ) ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหานี้ ยังถูกออกหมายจับในท้องที่อื่นซึ่งมีพฤติการณ์เช่นเดียวกันอีก จำนวน 2 หมายจับ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท
ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ส.ค 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้สืบทราบว่า นางกิตติยาฯ ผู้ต้องหา ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบและร่วมกันจับกุมตัวนำส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกคนร้ายกลุ่มนี้หลอกลวง อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลต่อไป
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ให้การว่าเมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2564 ได้รับการว่าจ้างจาก น.ส.เจียวฯ ไม่ทราบชื่อและสกุลจริง ให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารให้จำนวน 3 บัญชี โดยได้รับค่าจ้างบัญชีละ 1,000 บาท หลังจากที่ได้มอบสมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็มให้ไปแล้ว ก็ไม่สามารถติดต่อ น.ส.เจียวฯ ได้อีกเลย และไม่ทราบว่านำบัญชีดังกล่าวไปใช้ทำอะไรบ้าง จนกระทั่ง มาถูกจับกุมในครั้งนี้

เตือนภัย ผู้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้ผู้อื่น ถือเป็นการสนับสนุนผู้กระทำความผิด และอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดที่คนร้ายนำบัญชีดังกล่าวไปใช้ในการก่อเหตุ

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก โทร. 064-8156699

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”