รวบหัวหน้าแก๊งปลอมเอกสาร สวมทะเบียนรถ หนีประกันตัว กลับมาก่อเหตุซ้ำ

รวบหัวหน้าแก๊งปลอมเอกสาร สวมทะเบียนรถ หนีประกันตัว กลับมาก่อเหตุซ้ำ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.มณเทียร ธงเทียน รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป., ด.ต.สมศักดิ์ สืบสาย, ด.ต.สมภพ ทองเชื้อ, ด.ต.พิชิต เรืองงาม, จ.ส.ต.กัมพล ระประครอง, จ.ส.ต.อดิศักดิ์ จันทร์คง, ส.ต.อ.เจษฎา อาจน้อย และ ส.ต.ท.คุณานนท์ สาดสูงเนิน ผบ.หมู่ กก.1 บก.ป.   

ร่วมกันจับกุม นายณัทฐ์วัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 191/2565 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2565 ข้อหา “ปลอมแปลงเอกสารราชการ”  

สถานที่จับกุม บริเวณหน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ถนนสิรินธร แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมขบวนการรถแฝดสวมทะเบียน ซึ่งขบวนการดังกล่าว ทำให้กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศไทยได้รับความเสียหายอย่างมากทั้งนี้กรมขนส่งได้รับการร้องเรียนเรื่องขบวนการรับทำทะเบียนรถปลอม โดยมีการโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานกับทางกองปราบปราม ขอความร่วมมือในการจับกุมขบวนการปลอมแปลงหรือสวมทะเบียนรถ โดยได้มีการร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลในการทำงานจนกระทั่งสามารถจับกุม นายณัทฐ์วัฒน์ฯ หรือต้น (ทำหน้าที่ควบคุมสั่งการผลิต) เครื่อข่ายดังกล่าวได้ โดยต่อมา เมื่อคดีขึ้นสู่ชั้นศาล นายณัทฐ์วัฒน์ฯ ได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาล ซึ่งต่อมาได้รับการประกันตัว และหลบหนีไม่มาศาล จึงเป็นเหตุให้ศาลอาญาออกหมายจับในเวลาต่อมา   

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาดังกล่าว เนื่องจากผู้ต้องหาไม่เข็ดหลาบร่วมกับพวก กลับมากระทำผิดในลักษณะเช่นเดิม  

โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบสถานที่กบดาน และทราบว่าผู้ต้องหาได้มาหลบหนีอยู่ที่โรงแรม แห่งหนึ่ง ถนนสิรินธร แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร และมักจะเปลี่ยนแปลงที่พักอาศัยอยู่ประจำเพื่อหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่  

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2565 เวลาประมาณ 20.55 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณใกล้เคียงบริเวณที่ถูกจับกุม เมื่อนายณัทฐ์วัฒน์ฯ ปรากฏตัว จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัว พร้อมแจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ และนำตัวผู้ต้องหาส่งศาลอาญา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การจำเลยเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

เตือนภัย กรณีการทำแผ่นป้ายทะเบียนรถขึ้นเอง โดยไม่มีสิทธิใช้หมายเลขทะเบียนนั้น เจ้าของรถและผู้ที่ทำแผ่นป้ายนั้นขึ้นจะมีความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 265 ประกอบมาตรา 268 ฐานปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ว่าที่ พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์  สว.กก.1 บก.ป. โทรศัพท์ 094-391-4940