รวบหนึ่งในแก็งหลอกขายลอตเตอรี่ราคาถูก เสียหายกว่า 30 ล้าน

รวบหนึ่งในแก็งหลอกขายลอตเตอรี่ราคาถูก เสียหายกว่า 30 ล้าน

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี  เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์, พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี รอง ผกก.1 บก.ป., ว่าที่ พ.ต.ท.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์ สว.กก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.1.บก.ป. นำโดย ร.ต.อ.รัฐชิน เจริญรัมย์, ร.ต.ท.สพงษ์ธรรศน์ แก้วจุนันท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป., ร.ต.ท.อาทิตย์ ศุภนคร รอง สว.(ป.) กก.1.บก.ป., ด.ต.รัตนภูมิ ชูชื่น, ด.ต.อนุวัฒน์ ภูพวงนิล, จ.ส.ต.ศุภกร บุญมาก ผบ.หมู่ กก.1 บก.ป., ส.ต.อ.หญิง ศิริญญ์รดา ศรีรัมย์ ผบ.หมู่ กก.สสน.ฯ ปรท.กก.1 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นางสาวนิภาพร (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 166/2565 ลงวันที่ 5 เมษายน 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่จะเกิดความเสียหาย แก่ผู้อื่น และร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม”

สถานที่จับกุม บ้านหลังหนึ่ง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2564 ผู้ต้องหาได้ประกาศขายลอตเตอรี่ผ่านเฟซบุ๊ก โดยอ้างว่ามีลอตเตอรี่ในโควตาของมูลนิธิกองสลาก สามารถนำไปจำหน่ายทำกำไรได้ โดยมีการทำเป็นขบวนการ และมีเอกสารทางราชการมาแอบอ้างให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้ร่วมลงทุนซื้อลอตเตอรี่จากยี่ปั๊วที่แอบอ้างว่ามีโควตา โดยมีการโอนเงินกว่า 30 ล้านบาท แต่ไม่ได้รับลอตเตอรี่ตามจำนวนที่สั่งซื้อแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าลอตเตอรี่ดังกล่าวไม่มีอยู่จริง และถูกหลอกลวง ผู้เสียหายเดินทางเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรชัยพฤกษ์

จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวได้ใช้บัญชีหลายบัญชีในการรับโอนเงินจากผู้เสียหาย ซึ่งหนึ่งในบัญชีดังกล่าวเป็นของนางสาวนิภาพรฯ ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาล และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่า นางสาวนิภาพรฯ ได้หลบหนีไปบวชเป็นแม่ชี อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จึงได้ติดตามจับกุม และนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรชัยพฤกษ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ร.ต.ท.สพงษ์ธรรศน์ แก้วจุนันท์  โทร. 087-978-5335