รวบหนุ่มแสบปลอมเอกสารที่ดินโอนเป็นของตนเอง เสียหายกว่า 20 ล้าน

รวบหนุ่มแสบปลอมเอกสารที่ดินโอนเป็นของตนเอง เสียหายกว่า 20 ล้าน

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.พงศกร ตันอารีย์, พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.
 
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พิชญา ทวิชศรี สว.กก.3 บก.ป., ร.ต.อ.วีรศักดิ์ เผือกพันธ์ รอง สว.กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.
 
ร่วมกันจับกุม นายอภิวาส(สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 730/2563 ลง 27 พ.ค.63 ในข้อหา “ใช้เอกสารสิทธิ์อันเป็นเอกสารราชการปลอม”
 
สถานที่จับกุม บริเวณบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ วันที่ 6 มิ.ย.65 เวลา 06.30 น.
 
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณ พ.ศ. 2550 ผู้เสียหายซึ่งมีอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ซื้อบ้านพักอาศัยไว้ในประเทศไทย ต่อมาเมื่อผู้เสียหายเดินทางไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศผู้เสียหายได้ฝากให้ผู้ต้องหาซึ่งเป็นญาติกันเข้ามาพักอาศัยและคอยดูแลบ้านหลังดังกล่าว ต่อมาผู้เสียหายได้มีการมอบอำนาจให้ผู้ต้องหานำเอาโฉนดที่ดินบ้านหลังดังกล่าวไปขายฝากและได้ให้ผู้ต้องหานำเงิน จำนวน 200,000 บาท ไปไถ่ถอนการขายฝากไว้กับผู้รับฝาก แต่ต่อมาผู้เสียหายทราบจากญาติว่า ผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินไปไถ่ถอนขายฝากโฉนดที่ดินแต่อย่างใดและยังได้โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินบ้านหลังดังกล่าวไปเป็นของผู้ต้องหา นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าโฉนดที่ดินแปลงอื่นๆ ซึ่งเก็บไว้ที่บ้านดังกล่าว หายไป 2 แปลง โดยจากการตรวจสอบที่สำนักงานที่ดิน พบว่าผู้ต้องหาได้นำเอกสารส่วนตัวของผู้เสียหายไปปลอมลายมือชื่อและโอนกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินดังกล่าวเป็นของผู้ต้องหาด้วยเช่นกัน ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอีกหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียหายหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบตัวผู้ต้องหาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าแสดงตัวและจับกุม จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ไม่ขอให้การในชั้นจับกุม  
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.พิชญา ทวิชศรี สว.กก.3 บก.ป. โทร.082-4195636