รวบสาวแสบเปิดบัญชีม้า เสียหายราว 6.2 พันล้านบาท

รวบสาวแสบเปิดบัญชีม้า เสียหายราว 6.2 พันล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์  เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนง, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ และ พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี รอง ผกก.กก.1 บก.ป และพ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.เกียรติบดินทร์ วงค์งาม รอง.สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.อดิศร อายุโย, ร.ต.ท.ณัฐวัฒน์ จำปาสาร, ร.ต.ท.เอกลักษณ์ รุ่งเรือง รอง สว.(ป) กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม น.ส.ส้ม (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1601/2563 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นอั้งยี่, เป็นซ่องโจร, มีส่วนร่วมอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันฟอกเงินและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท”

สถานที่จับกุม บริเวณแคมป์คนงานก่อสร้าง หมู่ 9 ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จว.เชียงราย

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณ พ.ศ.2562 น.ส.ชมานันทน์ (สงวนนามสกุล) ผู้เสียหายซึ่งเคยมีตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน มีหน้าที่รับผิดชอบและมีสิทธิเข้าถึงเงินของบริษัทแห่งหนึ่ง ถูกมิจฉาชีพจากประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นขบวนการหลอกให้รักหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “โรแมนซ์สแกม” แอบอ้างตัวเองว่าเป็นแพทย์ทหารสัญชาติอเมริกัน ประจำการอยู่ในประเทศอัฟกานิสถาน โดยมิจฉาชีพได้หลอกลวงว่าได้รับเงินมรดกเป็นมูลค่ามหาศาล มีความต้องการจะโอนเงินมาเมืองไทย แต่ต้องให้ น.ส.ชมานันทน์ฯ โอนเงินมาให้ก่อน โดยกลุ่มมิจฉาชีพนี้ได้สร้างเรื่องราวเพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ เป็นเหตุทำให้ น.ส.ชมานันทน์ฯ หลงเชื่อและได้โอนเงินให้กับมิจฉาชีพหลายครั้งและหลายบัญชี ประมาณ 16 – 17 ประเทศ เป็นจำนวนเงินกว่า 6.2 พันล้านบาท ต่อมาผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอกจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว

ต่อมาพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ น.ส.ส้ม (สงวนนามสกุล) กับพวกอีกกว่า 30 คน เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่า น.ส.ส้มฯ ผู้ต้องหาได้หลบหนีคดีและมาปรากฏตัวอยู่บริเวณแคมป์คนงานก่อสร้าง หมู่ 9 ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จว.เชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงออกตรวจสอบจนพบ ผู้ต้องหา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวพร้อมแสดงหมายจับให้ผู้ต้องหาทราบ และจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และได้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้กับแก๊งมิจฉาชีพ โดยได้ค่าจ้างเปิดบัญชีละ 10,000 บาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางจึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ที่มีพฤติกรรมรับจ้างเปิดบัญชี หรือขายบัญชีธนาคารให้กับบุคคลอื่น ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว และรีบไปติดต่อกับธนาคารเพื่อขอปิดบัญชีธนาคารดังกล่าวโดยเร็ว เพื่อหยุดวงจรการฉ้อโกงออนไลน์และความผิดอื่น ที่สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ และหากพบว่าบัญชีธนาคารดังกล่าวถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิดและท่านรู้ถึงพฤติกรรมดังกล่าวแต่ยังยินยอมให้มิจฉาชีพนำบัญชีของท่านไปใช้ในการกระทำความผิด ท่านอาจถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายได้ และท่านสามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป. โทร.089 955 2929