จับกุมเครือข่าย ขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

จับกุมเครือข่าย ขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง  โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท.ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย รอง ผกก.4 บก.ป.  

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์ สว.กก.4 บก.ป., ร.ต.อ.นราวิชญ์ เปี้ยสุ รอง สว.กก.4 บก.ป., ด.ต.ดาวสรรค์ ดำดี, ด.ต.สุชาติ เสาะก่าน, ส.ต.อ.ขจรศักดิ์ มานะบุตร, ส.ต.อ.ธนวัฒน์ คงทอง ผบ.หมู่ กก.๔ บก.ป. 

ร่วมกันจับกุม นายรัชกฤชฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชัยนาท ที่ จ.82/2565 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 ในข้อหา “ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือประการใด ๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นการจับกุม”

สถานที่จับกุม บริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2565 ได้มีการพบศพแรงงานต่างด้าว จำนวน   2 ศพ ถูกทิ้งอย่างปริศนา ในพื้นที่ อ.โมนรมย์ จ.ชัยนาท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าว จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นคนขับรถยนต์บรรทุก มาทิ้งศพกับพวก ได้ 3 ราย จากนั้น ได้ทำการขยายผลการจับกุมต่อจนสามารถออกหมายจับนายรัชกฤชฯ หนึ่งในขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว เข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมายได้ ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้ทำการสืบทราบมาว่านายรัชกฤชฯ ได้หลบหนีมาอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และได้ลงพื้นที่หาข่าวเพิ่มเติม จนกระทั่งพบนายรัชกฤชฯ ได้ขับรถยนต์ส่วนบุคคล เข้ามาในบริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทำการจับกุม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หางน้ำสาคร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า ได้ขับรถยนต์ส่วนบุคคล ไปรับแรงงานต่างด้าว จำนวน 10 คน แล้วนำไปส่งที่รถบรรทุกสิบล้อจริง ซึ่งต่อมาได้มีแรงงานต่างด้าว จำนวน 2 รายได้เสียชีวิตในรถบรรทุกสิบล้อ และถูกนำศพไปทิ้งไว้ที่ป่าละเมาะ ใน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.กิตติพงศ์ ศิลาพันธ์ สว.กก.4 บก.ป.