ตำรวจสอบสวนกลาง รวบสาวแสบหลอกคนไปทำงานต่างประเทศ ก่อนเชิดเงินนับล้านหนีคดี 15 ปี

ตำรวจสอบสวนกลาง รวบสาวแสบหลอกคนไปทำงานต่างประเทศ ก่อนเชิดเงินนับล้านหนีคดี 15 ปี

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนง, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี รอง ผกก.กก.1 บก.ป.
 
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.เกียรติบดินทร์ วงค์งาม รอง.สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.อดิศร อายุโย, ร.ต.ท.ณัฐวัฒน์ จำปาสาร, ร.ต.ท.เอกลักษณ์ รุ่งเรือง รอง สว.(ป) ฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.
 
ร่วมกันจับกุม น.ส.โสระยา (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสว่างแดนดิน ที่ 96/2551 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2551 ในความผิดฐาน“ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันจัดหางานให้คนงานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนกลาง หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกเช่นว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอก”
 
สถานที่จับกุม บริเวณอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ปลายบาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี
 
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ.2550 น.ส.โสระยา (ผู้ต้องหา) และพวก ได้ออกอุบายว่าตนกับพวก มีสามีเป็นคนต่างชาติและสามารถส่งคนไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลียได้ โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการคนละ 75,000 บาท และให้จ่ายค่ามัดจำก่อนเป็นจำนวนเงิน 25,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดการเดินทางไปทำงาน ผู้เสียหายได้พยายามติดต่อไปหาผู้ต้องหา แต่ผู้ต้องหาได้บ่ายเบี่ยงว่าไม่สามารถส่งคนไปทำงานในต่างประเทศได้และได้หลบหนีไป ซึ่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท จากนั้นผู้เสียหายจึงได้ทยอยเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

จนกระทั่งวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ปลายบาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงลงพื้นที่ตรวจสอบจนพบผู้ต้องหากำลังยืนอยู่บริเวณหน้าอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเข้าแสดงตัวและจับกุมตัว จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เจริญศิลป์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
 
ตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัย อย่าหลงเชื่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างว่าสามารถส่งคนไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ผ่านกรมแรงงาน เพราะอาจจะถูกหลอกจนเกิดความเสียหายได้
         
ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป. โทร.0899552929