จับกุมสาวรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งโรแมนซ์สแกม ผู้เสียหายสูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท

จับกุมสาวรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งโรแมนซ์สแกม ผู้เสียหายสูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท. ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก สว.กก.4 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม 

ร่วมกันจับกุม นางปราณี (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ 282/2563 ลงวันที่ 2 ธ.ค.63 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่นโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น”

สถานที่จับกุม ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากได้มีผู้เสียหายถูกกลุ่มขบวนการโรแมนซ์สแกม เข้ามาตีสนิทพูดคุยผ่านทางเฟซบุ๊กโดยบอกว่าจะคบหากับผู้เสียหายเป็นแฟนและหลังจากนั้นจะมาใช้ชีวิตคู่อยู่ที่ประเทศไทยกับผู้เสียหาย โดยขณะพูดคุยกับผู้เสียหาย ขบวนการโรเเมนซ์สแกมอ้างว่าได้ส่งเงินจากต่างประเทศมาให้ผู้เสียหาย แต่ติดปัญหาจะต้องเสียค่าธรรมเนียมที่ศุลกากรก่อนขบวนการดังกล่าวจึงหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อเสียค่าธรรมเนียมให้ ซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินให้ขบวนการดังกล่าว รวมประมาณ 2.8 ล้านบาท แต่ต่อมาภายหลังผู้เสียหายทราบว่าตนเองถูกหลอก จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 พ.ค 2565 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่า นางปราณีฯ (ผู้ต้องหา) ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่ ซ.ไสยวน 6 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามตามจับกุมตัวผู้ต้องหาหลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้เปิดบัญชีธนาคารให้ผู้อื่นนำไปใช้ โดยตนไม่ทราบว่าสมุดบัญชีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิดจากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังพบว่าน่าจะมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกขบวนการนี้หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก โทร. 0648156699