รวบ ดร.กาญ หลอกเหยื่อร่วมลงทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ มูลค่ากว่า 17 ล้าน ก่อนเชิดเงินหนี

รวบ ดร.กาญ หลอกเหยื่อร่วมลงทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ มูลค่ากว่า 17 ล้าน ก่อนเชิดเงินหนี

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัยฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์  คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป, พ.ต.ท.ณรัชพงศ์ สินสิริยานนท์ รอง ผกก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สรศักดิ์ แสงจันทร์ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.2บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นางกาญจนีย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ฉ้อโกง” ตามหมายจับของศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 245/2564 ลงวันที่ 11 ตุลาคม 2564

จากนั้นชุดจับกุมตรวจสอบสารบบตำรวจพบว่ามีหมายจับที่ยังต้องการตัวอีก 4 หมายจับ ได้แก่ 

  1. หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือที่ 744/2563 ลงวันที่ 15 กันยายน 2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค”
  2. หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือที่ 1096/2563 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค”
  3. หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือที่ 1275/2563 ลงวันที่ 21 ธันวาคม 2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิด ฐาน “พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค”
  4. หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือที่ 57/2565 ลงวันที่ 25 มกราคม 2565 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” 

สถานที่จับกุม ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก มีผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์ที่ กองบังคับการปราบปราม ให้ทำการสืบสวนจับกุม นางกาญจนีย์ฯบุคคลตามหมายจับในคดีฉ้อโกงเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมาย               

โดยจากการสอบสวนทราบว่า เมื่อประมาณกลางปี พ.ศ.2563 ในช่วงวิกฤต covid-19 นางกาญจนีย์ฯ ชื่อในวงการ ดร.กาญ ได้ชักชวนเหยื่อมาร่วมทำธุรกิจ ลงทุนซื้อขายถุงมือทางการแพทย์ โดยมักจะเลือกเหยื่อ ที่ตนพบในงานเลี้ยงต่างๆ และจะนำรูปถ่ายกับผู้ใหญ่ นักการเมืองมาใช้สร้างความน่าเชื่อถือ โดยเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาจะนัดหมายให้มาทำสัญญาซื้อขาย โดยให้ผู้เสียหายนำเงินมามอบให้นางกาญจนีย์ฯ เพื่อซื้อขายสินค้าเป็นเงินจำนวน 17,000,000 บาท ซึ่งในสัญญาระบุว่าต้องส่งสินค้าภายใน 3 วัน แต่เมื่อครบกำหนดตามสัญญาปรากฏว่านางกาญจนีย์ฯไม่ยอมส่งสินค้าตามที่ตกลงกันไว้และขอเลื่อนเวลาส่งสินค้าเรื่อยมา โดยไม่มีกำหนด เมื่อผู้เสียหายทวงถามให้คืนเงินค่าสินค้าทั้งหมด นางกาญจนีย์ฯ กลับไม่ยอมคืนเงินค่าสินค้าให้แต่อย่างใด และภายหลังก็ไม่สามารถติดต่อกับนางกาญจนีย์ฯ ได้อีก ผู้เสียหายจึงได้ดำเนินคดีกับนางกาญจนีย์ฯ ในฐานความผิด ฉ้อโกง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันทำการสืบสวนติดตามตัวนางกาญจนีย์ฯ จนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยใกล้เคียงกับสถานที่จับกุม กระทั่งวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจค้น บ้านพัก ใน ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่พบผู้ต้องหาอยู่ภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายจับ และทำการจับกุมผู้ต้องหา หลังจากนั้นจึงได้นำตัวส่งศาลจังหวัดมีนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป    

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ร.ต.อ.ปรัชญานนท์ ยงยิ่ง รอง สว กก.2 บก.ป. โทร. 081-2918939