จับอดีตแม่ค้าออนไลน์ ตั้งวงแชร์หลอกเหยื่อสูญเงินหลายล้านบาท

จับอดีตแม่ค้าออนไลน์ ตั้งวงแชร์หลอกเหยื่อสูญเงินหลายล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที., พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ, พ.ต.ท.ฤทธิชัย ชุมช่วย รอง ผกก.5 บก.ป.


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ ชป.1 กก.5 บก.ป.


ร่วมกันจับกุม น.ส.สุพรรณิการ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ 124/2561 ลง 25 ตุลาคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”


สถานที่จับกุม บริเวณบ้านพักอาศัย ซ.ท่าอิฐ ต.ไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี


พฤติการณ์ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2558 น.ส.สุพรรณิการ์ฯ ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กขายกระเป๋าแบรนด์เนม ประมูลสินค้าต่างๆ และเป็นตัวแทนขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักชื่อดัง ต่อมาภายหลังได้มีการชักชวนลูกค้าในกลุ่มเฟซบุ๊กให้ไปร่วมลงทุนในลักษณะออมทองและลงทุนระดมเงินในวงแชร์ โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูง และได้ชักชวนให้เข้ากลุ่มไลน์ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 100 ราย โดยในระยะแรกกลุ่มผู้ร่วมลงทุนได้เงินคืนตามที่ น.ส.สุพรรณิการ์ฯ ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ และเนื่องด้วยโปรไฟล์ของผู้ต้องหามีความน่าเชื่อถือ จึงทำให้มีผู้เสียหายหลายราย ร่วมลงทุนทั้งวงแชร์และออมทองกับผู้ต้องหาเพิ่มอีก ต่อมาภายหลัง น.ส.สุพรรณิการ์ฯ ได้มีการปิดเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว พร้อมกับเชิดเงินหลบหนีไปเป็นจำนวนหลายล้านบาทผู้เสียหายทั้งหมดจึงได้รวมตัว เดินทางไปที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.สุพรรณิการ์ฯ
ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้รับข้อมูลจากการสืบสวนว่า น.ส.สุพรรณิการ์ฯ มักปรากฏตัวอยู่บริเวณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซ.ท่าอิฐ ต.ไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี จึงได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าวและสถานที่ใกล้เคียง จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นเดือน เมษายน 2565 เวลา 10.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ในบ้านพักใน ซ.ท่าอิฐ ต.ไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและเข้าจับกุม น.ส.สุพรรณิการ์ฯ หลังจากนั้นจึงได้นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบข้อมูลหมายจับและคดีอาญา พบว่า น.ส.สุพรรณิการ์ฯ มีหมายจับเพิ่มเติมดังนี้
1.หมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.536/2561 ลง 24 ตุลาคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”
2.ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 388/2561 ลง 1 สิงหาคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”
3.หมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 26/2565 ลง 12 มกราคม 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง”
4.หมายจับของศาลแขวงอุบลราชธานี ที่ จ.99/2563 ลง 9 กรกฎาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์”
5.หมายจับของศาลแขวงอุบลราชธานี ที่ 300/2563 ลง 4 ธันวาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป. เบอร์โทรศัพท์ 08 6845 4326