รวบหนุ่มโรงงานรับจ้างเปิดบัญชีม้า 20 บัญชี ให้แก๊งหลอกขายรองเท้ากีฬายี่ห้อดังทางออนไลน์

รวบหนุ่มโรงงานรับจ้างเปิดบัญชีม้า 20 บัญชี ให้แก๊งหลอกขายรองเท้ากีฬายี่ห้อดังทางออนไลน์

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที, พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ, พ.ต.ท.ฤทธิชัย ชุมช่วย รอง ผกก.5 บก.ป.  

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 3 กก.5 บก.ป.   

ร่วมกันจับกุม นายสืบพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงบางบอน ที่ 63/2563 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง”       

สถานที่จับกุม หน้าบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 7 ตำบล หินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อประมาณปี 2563 ผู้เสียหายซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเเห่งหนึ่ง มีความต้องการที่จะซื้อรองเท้ากีฬาจากร้านค้าออนไลน์ ผู้เสียหายจึงได้หาร้านขายรองเท้าผ่านทางเฟซบุ๊ค โดยพบว่ามีเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งประกาศขายรองเท้ากีฬายี่ห้อดัง โดยโฆษณาว่าเป็นรองเท้ากีฬานำเข้า จึงมีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ซึ่งเมื่อผู้เสียหายเห็นโพสต์ประกาศขาย ผู้เสียหายจึงติดต่อขอซื้อรองเท้ากีฬาจากเพจดังกล่าว โดยผู้เสียหายได้นำเงินเก็บจากเงินค่าขนมที่พ่อแม่ให้ จำนวน 1,500 บาท โอนไปยังบัญชีธนาคารที่ผู้ขายส่งเลขบัญชีมาให้ แต่ภายหลังจากโอนเงินเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าเพจเฟชบุ๊กดังกล่าวได้บล็อกการติดต่อของผู้เสียหายทันที ทำให้ผู้เสียหายเกิดความเครียด ซึมเศร้า เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง จนภายหลังพ่อแม่ของผู้เสียหายทราบเรื่อง จึงพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด

ต่อมาทางกองปราบปราม ได้รับเรื่องร้องเรียนมายังเพจเฟชบุ๊กกองปราบปราม โดยมีการขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว
เนื่องจากในโซเชียลมีเดียมีผู้เสียหายถูกหลอกกว่า 300 ราย มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้ จนสามารถจับกุม นายสืบพงษ์ฯ ได้ภายในชุมชนแห่งหนึ่ง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น นายสืบพงษ์ฯ ให้การภาคเสธ อ้างว่าตนไม่ใช่แอดมินเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว แต่เมื่อปี 2563 ขณะนั้นตนเองตกงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด และได้มีเพื่อนมาชักชวนให้ตนไปเปิดบัญชีขาย โดยมีคนรับซื้อบัญชีละ 3,000 บาท ตนจึงทยอยเปิดบัญชีขายเรื่อยๆ ซึ่งจำได้ว่าเปิดบัญชีไปเป็นจำนวนประมาณ 20 บัญชี จากการตรวจสอบพบว่า นายสืบพงษ์ฯ ถูกออกหมายจับท้องที่อื่นอีก 3 หมายจับ ในคดีลักษณะเดียวกัน รวมทั้งสิ้น 4 หมายจับ

ตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัยประชาชน ขอให้ท่านอย่าเห็นแก่เงินค่าจ้างเพียงเล็กน้อยจากคนที่มาว่าจ้างให้ท่านเปิดบัญชีธนาคารให้ เนื่องจากคนร้ายอาจจะนำบัญชีของท่านไปใช้ฉ้อโกง ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น และทำให้เจ้าของบัญชีถูกออกหมายจับและถูกจับกุมดำเนินคดีในภายหลังได้

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูล พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. หมายเลขโทรศัพท์ 094-9159193