รวบดีลเลอร์ เครือข่ายแก๊งลักรถภาคเหนือ

รวบดีลเลอร์ เครือข่ายแก๊งลักรถภาคเหนือ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี รอง ผกก 1 บก.ป.


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ว่าที่ พ.ต.ท.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.อิทธิพล อ่ำมาก, ร.ต.อ.ธนบดี ดวงจิตต์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป., ร.ต.ท.วิรัตน์ โชตินิธิธำรง รอง สว.(ป).กก.1 บก.ป, ว่าที่ ร.ต.ต.คำสัน โคตพันธ์, ด.ต.สมพงษ์ ศรีงาม, ด.ต.อดิศักดิ์ วังซ้าย, ด.ต.ชัยนริน บัวแก้ว, ด.ต.จิราณุวัตร เหมือนนามอญ, ด.ต.ภูริทัต ไทยถาวร, ส.ต.อ.อนุพงศ์ พึ่งพวก, ส.ต.อ.ประดิษฐ์ สินนอก,ส.ต.ท.พชร สุขเกษม ผบ.หมู่ กก.1 บก.ป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กงไกรลาศ นำโดยร.ต.อ.พลวัฒน์ ทับทิม, ด.ต.นฤพงษ์ บุญสายัง, ด.ต.พิเชษฐ์ เกตุบำรุง, ด.ต.ธีรวัสส์ แก้วทิพย์, ด.ต.ศิริรชัย ชูรักษา และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.6 นำโดย ร.ต.อ.รังสรรค์ อ่อนดี, ร.ต.อ.นันทวัฒน์ ดูมณี, ร.ต.ต.จีรพงษ์ศักดิ์ มวลคำลา และ ด.ต.วีระพันธ์ พรพฤฒิพงศ์


ร่วมกันจับกุม นายสมชาย (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุโขทัย ที่ 36/2565 ลงวันที่ 2 เมษายน 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน” 


สถานที่จับกุม บริเวณตลาดนัดแห่งหนึ่ง กม.2 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร


พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนมีนาคม 2565 ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.กงไกรลาศ ว่าได้ถูกคนร้ายลักเอารถยนต์กระบะซึ่งจอดอยู่บริเวณหน้าบ้านไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบตัวผู้กระทำผิดและสามารถจับกุมหนึ่งในผู้ร่วมกระทำความผิดได้ จากการขยายผลพบว่าคนร้ายได้ร่วมกับพวกตั้งกลุ่มตระเวนลักรถยนต์ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้ลักมาเป็นจำนวนหลายคันแล้ว โดยจะเลือกรถยนต์ที่จอดอยู่นอกบ้านหรือสถานที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน เมื่อได้รถมาแล้วจะนำไปขายต่อให้พ่อค้าประเทศเพื่อนบ้าน บางคันจะนำไปถอดประกอบแยกอะไหล่ขายหรือนำไปแลกกับยาเสพติด โดยแบ่งหน้าที่กันทำ มีคนตระเวนก่อเหตุลักรถและคนประสานงานนำรถยนต์ที่ลักมาได้ไปขายเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่เหลือเพื่อทลายเครือข่าย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงไกรลาศ และ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.6 ได้ร่วมวางแผนเข้าจับกุมนายสมชายฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มที่มีหน้าที่ประสานงานนำรถยนต์ไปขายต่อ จากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่าเป็นผู้รับเอารถยนต์ที่ลักมาไปขายจริง โดยทำหน้าที่เป็น
ผู้ประสานงาน (ดีลเลอร์) ระหว่างคนตระเวนลักรถกับตลาดมืด โดยอ้างว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้เป็นคนติดต่อมาเอง ตนแค่ช่วยขายให้ โดยรถคันดังกล่าวผู้ต้องหาได้ขายไปแล้ว ทั้งนี้อยู่ในระหว่างการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่เหลืออยู่ต่อไป

เตือนภัย ตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัยพี่น้องประชาชนเพื่อระมัดระวังการโจรกรรมรถยนต์ในเบื้องต้นโดยอาจติดตั้งสัญญาณเตือนภัยโจรกรรมรถยนต์ หรือจอดในพื้นที่ที่คนร้ายสบโอกาสลักเอารถยนต์ไปได้ยาก เช่น พื้นที่ที่มีแสงสว่าง หรือบริเวณที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และหมั่นตรวจตรารถยนต์อย่าจอดทิ้งเป็นเวลานานหลายวัน โดยหากถูกโจรกรรมให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเร็วเพื่อดำเนินการสืบสวนติดตามทรัพย์สินและติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ว่าที่พ.ต.ท.พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.ป. โทร. 089-8900909