จับกุมนายหน้าจัดหางานหลอกผู้เสียหายก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ลาว

จับกุมนายหน้าจัดหางานหลอกผู้เสียหายก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ลาว

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.  

ร่วมกันจับกุมนายเศรษฐพล (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดลำปางที่ 44/2565 ลงวันที่ 9 มีนาคม 2565 ข้อหา “ความผิดต่อพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน, ฉ้อโกง”

สถานที่จับกุม บริเวณด้านหน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

พฤติการณ์ ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ประมาณต้นเดือนมกราคม พ.ศ.2560 ผู้เสียหายกับพวกถูกนายเศรษฐพลฯ หลอกลวงว่าสามารถที่จะส่งคนงานไปทำงานที่ประเทศลาวได้ หากว่าใครสนใจให้ส่งเอกสารต่างๆมาให้กับ นายเศรษฐพลฯ ต่อมาผู้เสียหายกับพวกได้ทำการติดต่อกับนายเศรษฐพลฯ ทางโทรศัพท์ เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครงาน โดยนายเศรษฐพลฯ แจ้งว่าตนสามารถส่งคนงานไปทำที่ประเทศลาวได้จริง ให้ไปทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้า มีตำแหน่งคือโฟร์แมนและช่างประกอบ โดยมีอัตราค่าจ้างในราคาสูง เฉลี่ยเดือนละประมาณ 30,000 – 45,000 บาท ผู้เสียหายจึงเกิดความสนใจที่จะเดินทางไปทำงานที่ประเทศลาว ตามที่นายเศรษฐพลฯ แจ้งไว้ แต่นายเศรษฐพลฯ แจ้งว่าก่อนทำงานไปมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ โดยตำแหน่งโฟร์แมนจะต้องจ่ายเงิน จำนวน 5,000 บาท ส่วนตำแหน่งช่างประกอบ 3,000 บาทต่อคน ต่อมาทางผู้เสียหายกับพวกได้โอนเงินตามจำนวนดังกล่าวไปให้แก่นายเศรษฐพลฯ แต่นายเศรษฐพลฯไม่สามารถที่จะดำเนินการส่งผู้เสียหายไปทำงานยังประเทศลาวได้จริง อีกทั้งยังบ่ายเบี่ยงให้รอ จากนั้นไม่สามารถติดต่อกับทางนายเศรษฐพลฯ ได้อีก ผู้เสียหายกับพวกจึงได้เดินทางไปหานายเศรษฐพลฯ แต่ปรากฏว่านายนายเศรษฐพลฯ ได้หลบหนีไปแล้ว ผู้เสียหายกับพวกจึงได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.เถิน เพื่อดำเนินคดี ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและศาลได้อนุมัติหมายจับนายเศรษฐพลฯ แต่นายเศรษฐพลฯ มีการหลบหนีการจับกุมดังกล่าว  

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ อำเภอบางปะกง แล้วได้ส่งตัวนายเศรษฐพลฯ ไปยัง สภ.เถิน จว.ลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นผู้ต้องหาได้ทำการประกันตัวในชั้นศาลแล้วได้หลบหนีการประกันตัวในชั้นศาลอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบสถานที่บริเวณกบดาน และทราบว่าผู้ต้องหามาพักอาศัยและทำงาน อยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง และมักจะระวังตัวไม่ค่อยออกไปไหนทำให้ยากแก่การติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์  อยู่บริเวณใกล้เคียงบริเวณที่ถูกจับกุม เมื่อเศรษฐพลฯ ปรากฏตัว จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัว พร้อมแจ้งสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ และนำตัวผู้ต้องหาส่ง ศาลจังหวัดลำปาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
สอบถามคำให้การจำเลยเบื้องต้น ให้การยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

เตือนภัย การไปทำงานต่างประเทศควรตรวจสอบกับสำนักงานจัดหางานของแต่ละจังหวัดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแอบอ้างของกลุ่มมิจฉาชีพคนที่ฉวยโอกาสในการเรียกเงินค่าดำเนินการโดยที่ไม่สามารถดำเนินการส่งไปทำงานต่างประเทศได้จริง

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ว่าที่ พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์  สว.กก.1 บก.ป. โทรศัพท์ 094-391-4940