รวบหนุ่มออกเช็คเด้งชำระค่าอะไหล่รถจักรยานยนต์ กว่า 6 ล้านบาท

รวบหนุ่มออกเช็คเด้งชำระค่าอะไหล่รถจักรยานยนต์ กว่า 6 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา, พ.ต.ท.ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์, ร.ต.อ.นราวิชญ์ เปี้ยสุ รอง สว.กก.4 บก.ป., ด.ต.สุชาติ เสาะก่าน, ด.ต.เทอดพงษ์  ใยวังหน้า, ส.ต.อ.ขจรศักดิ์ มานะบุตร ผบ.หมู่ กก.4 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายธนเดช (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ 6 หมาย

1.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 215/2563 ลงวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2563 ในข้อหา“ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค และออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

2.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 4/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็คและออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

3.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 5/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็คและออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

4.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 6/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็คและออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

5.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 7/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็คและออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

6.หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 47/2564 ลงวันที่ 25 มกราคม 2564 “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็คและออกเช็คโดยให้ใช้เงินมีจำนวนสูงกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ในขณะที่ออกเช็ค”

สถานที่จับกุม บริเวณด่านตรวจร่วมแห่งหนึ่ง หมู่ 6 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

พฤติการณ์ ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหาได้ติดต่อซื้ออะไหล่รถจักรยานยนต์จากบริษัทขายรถจักรยานยนต์  ชั้นนำของประเทศไทยมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท โดยได้ทำการจ่ายเงินเป็นเช็คจำนวนหลายใบ แต่ต่อมาเมื่อผู้เสียหายนำเช็คไปขึ้นเงิน กลับถูกธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ผู้เสียหายจึงแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนี มากบดาน ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่พบผู้ต้องหากำลังขับขี่รถยนต์ผ่านด่านตรวจชายแดน เจ้าหน้าที่ จึงเรียกให้หยุดรถ และได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากนั้นจึงทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำการตามข้อกล่าวหาข้างต้นจริง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.กิตติพงศ์ ศิลาพันธ์ สว.กก.4 บก.ป.