จับเอกสำโรง พ่อค้ายาบ้าตอง 9 รวม 2.3 ล้านเม็ด เครือข่าย “ป๋อลี” ราชายาเสพติดไทย-ลาว ฝั่งพื้นที่ภาคเหนือ

จับเอกสำโรง พ่อค้ายาบ้าตอง 9 รวม 2.3 ล้านเม็ด เครือข่าย “ป๋อลี” ราชายาเสพติดไทย-ลาว ฝั่งพื้นที่ภาคเหนือ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศชัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สุเทพ โตยิ้ม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัยฐาน ไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล, พ.ต.ท.ณรัชพงศ์ สินสิริยานนท์ รอง ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายอำนาจศิลป หรือเอกสำโรง (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดแพร่ ที่ 18/2565 ลงวันที่ 15 มกราคม 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อการค้า และเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน”

สถานที่จับกุม บริเวณลานจอดรถยนต์ ตลาดแห่งหนึ่ง ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ จว.สมุทรปราการ

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.65 ที่บริเวณจุดตรวจสกัดกั้นยาเสพติด บนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 11 บริเวณหน้าด่านตรวจห้วยไร่ หมู่ 2 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบรถกระบะบรรทุกพืชผักผลไม้มาเต็มคันรถคันหนึ่ง ซึ่งผู้ขับแจ้งว่าได้รับการว่าจ้างให้บรรทุกมาจากจังหวัดเชียงรายให้ไปส่งที่สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ x-ray มีความสงสัยว่าสิ่งที่บรรทุกมาจะมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนปะปนมา จึงได้ขอทำการ x-ray 

ผลการตรวจพิสูจน์พบว่ามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ยาบ้าจำนวน 12 กระสอบ หุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำบรรจุอยู่ในกล่องโฟมซุกซ่อนอยู่ โดยเมื่อตรวจสอบภายในพบยาบ้าชนิดเม็ดสีส้มและสีเขียวปะปนรวมกัน ของกลางทั้งหมดประมาณ  2,300,000 เม็ด หลังจากนั้นจึงได้จับกุมตัวคนขับรถคือ นายนัฐวุฒิ (สงวนนามสกุล) โดยคนขับรถให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายเอกสำโรงฯ ในราคา 6,000 บาท ให้ขนส่งจากภาคเหนือมาส่งที่สำโรงเหนือ ซึ่งคนขับรับว่าได้รับการว่าจ้างจากผู้ต้องหามาแล้ว 3 ครั้ง ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2564 จนถูกจับกุมในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4

สำหรับของกลางยาบ้าที่ตรวจยึดได้ในล็อตนี้ พบว่ามีการประทับตราบนยาบ้าหลายแบรนด์ ทั้งเลข 7 ตอง 9 เป็นเม็ดสีส้ม สีเขียว และสีม่วง ประทับตราสัญลักษณ์ตัวแอล ซึ่งตรวจพบในครั้งนี้เป็นครั้งแรก จากการขยายผลพบว่า มีผู้บงการอยู่เบื้องหลังคือ นายบุญชัย หรือ”เสี่ยอ้วน วัวชน” หรือ”ป๋อลี” (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี ราชายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ รวม 3 คดีใน 3 เดือน ของกลางยาบ้ากว่า 9 ล้านเม็ด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนติดตามตัวนายเอกสำโรงฯ (ผู้ต้องหา) จนกระทั่งทราบว่าผู้ต้องหาปรากฏตัวอยู่ที่บริเวณลานจอดรถยนต์ ตลาดแห่งหนึ่ง ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ จว.สมุทรปราการ จึงแจ้งผู้บังคับบัญชาให้ทราบ และได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ต้องหา จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงหมายจับดังกล่าว ผู้ต้องหารับว่าชื่อนายอำนาจศิลปฯ และเป็นบุคคลตามหมายจับฉบับนี้จริงและยังไม่เคยถูกจับในคดีนี้มาก่อน จึงทำการจับกุมตัวพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหามาที่ กก.2 บก.ป. เพื่อทำบันทึกการจับกุม จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรห้วยไร่ จว.แพร่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.2 บก.ป. หมายเลขโทรศัพท์ 086 543 0662