รวบสาวหลอกตุ๋นเพื่อนร่วมงาน พบผู้เสียหายกว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้าน

รวบสาวหลอกตุ๋นเพื่อนร่วมงาน พบผู้เสียหายกว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้าน

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ปิยะพล แป้นแก้ว รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.แดนรบ สมัยชูเกียรติ สว.กก.6 บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.  

ร่วมกันจับกุม นางสาวอรัญญา หรือกุ๊กไก่ (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 12/2565 ลงวันที่ 13 ม.ค.2565 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง และกู้เงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

สถานที่จับกุม แผงขายผลไม้หน้าบ้านแห่งหนึ่ง ถ.นายขาวอุทิศ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา   เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2564  เวลาประมาณ 11.00 น.

พฤติการณ์  สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2563 ได้มีผู้เสียหายประมาณ 10 ราย   นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ให้เอาผิดกับ น.ส.อรัญญาฯ ในข้อหาฉ้อโกง พร้อมกับชูป้ายร้องทุกข์ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดจับกุมผู้ก่อเหตุ จากการสอบถามผู้เสียหายรายหนึ่ง ทราบว่า น.ส.อรัญญาฯ เป็นเพื่อนที่ทำงานแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ด้วยกัน โดยปี พ.ศ.2562 น.ส.อรัญญาฯ มาขอยืมเงินไป 2 แสนบาท บอกจะเอาไปลงทุนพร้อมทำสัญญากู้ยืม และเมื่อถึงกำหนดก็นำเงินมาคืนพร้อมผลกำไรประมาณเกือบ 3 แสนบาท จากนั้นในปี 2563 ได้เข้ามาขอยืมเงินอีกหลายครั้งๆ ละ  4-5 หมื่น รวมกันกว่า 5 แสนบาท บอกจะเอาไปลงทุนอีก ด้วยความเชื่อใจเพราะเห็นว่าคืนเงินให้จริง แต่ภายหลังกลับลาออกจากงานไปเปิดร้านผัดไทยในพื้นที่ อ.เมือง จ.กระบี่ ก่อนจะปิดร้านหนีและขาดการติดต่อ 

ขณะที่ผู้เสียหายรายอื่น ๆ ก็เล่าพฤติกรรมของผู้ต้องหาในลักษณะเดียวกัน คือ หลอกยืมเงินจากเพื่อนในที่ทำงานเดียวกันเป็นเงินหลักแสนถึงหลักล้านบาท อ้างว่าจะนำไปลงทุนพร้อมเสนอกำไรให้ 10% ก่อนจะหมุนเงินมาคืนโดยมีผลกำไรให้ด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ  จากนั้นก็จะกลับมายืมเงินอีกรอบ พอผู้เสียหายหลงกลให้ยืมเงินก้อนที่มากกว่าเดิม ก็จะลาออกจากที่ทำงานพร้อมกับเชิดเงินไป ไม่สามารถติดต่อได้อีก เบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียหายในคดีเดียวกันนี้กว่า 50 รายแล้ว มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

   ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้รับการประสานจากผู้เสียหายขอความช่วยเหลือให้จับกุม น.ส.อรัญญาฯ ที่ได้ฉ้อโกงเงินของพวกตนไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนติดตามจนกระทั่งได้เบาะแสว่า นางสาวอรัญญาฯ ได้หลบหนีไปกบดานอยู่ที่ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพบ นางสาวอรัญญาฯ กำลังนั่งขายผลไม้อยู่ภายในตลาดเขตเทศบาลตำบลสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อผู้ต้องหาเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงกับตกใจหน้าซีดแสดงอาการมีพิรุธ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงหมายจับให้ นางสาวอรัญญาฯ ตรวจสอบดู รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า เมื่อประมาณต้นปี พ.ศ.2563 ตนได้กู้ยืมเงินจำนวนเงินหลักแสนบาท จากเพื่อนร่วมงานและบุคคลทั่วไปในพื้นที่จังหวัดกระบี่จริง  แต่นำมาเพื่อลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวโดยจะให้เงินปันผลคืนกับเจ้าหนี้ 10% หลังจากที่ตนได้ลงทุนทำธุรกิจไปแล้วเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำงจากสถานการณ์โควิด 2019 แพร่ระบาด ทำให้ธุรกิจดังกล่าวไม่ได้ผลกำไร จึงไม่สามารถปันผลกำไรให้กับเจ้าหนี้คืนได้ เมื่อเกิดปัญหาไม่สามารถคืนเงินปันผลให้กับทางเจ้าหนี้ได้   และเจ้าหนี้มีจำนวนหลายรายตนเลยตัดสินหลบหนีออกจากพื้นที่มาหลบซ่อนตัวอยู่ใน ต.สะเดา อ.สะเดาจ.สงขลา

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ว่าที่ พ.ต.ต.แดนรบ สมัยชูเกียรติ  สว.กก.6 บก.ป.  โทร 089-8888290