รวบ 2 ผู้ต้องหา แก๊งรับจ้างเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพ

รวบ 2 ผู้ต้องหา แก๊งรับจ้างเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพ

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจ สอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. ,พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป. , พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. , พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป.,พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ,พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที ,พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ,พ.ต.ท.ฤทธิชัย ชุมช่วย รอง ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม

ร่วมกันจับกุม

1.นายนัทธพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” จำนวน 2 หมายจับ ดังนี้

     1.1.หมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ 277/2564 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564

     1.2.หมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ 278/2564 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564

2.น.ส.สุมิตา (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ซึ่งต้องหาว่า “ ฉ้อโกง” ตามหมายจับศาลแขวงนนทบุรีที่ จ.5/2565 ลงวันที่ 11 มกราคม 2565

สถานที่จับกุ

ผู้ต้องหารายที่ 1 ถูกจับกุมที่ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

ผู้ต้องหารายที่ 2 ถูกจับกุมที่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต


พฤติการณ์
สืบเนื่องจาก นายนัทธพงศ์ฯ อายุ 23 ปี และ น.ส.สุมิตาฯ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาทั้งสองได้รับการติดต่อจากเพื่อน เพื่อให้ไปทำการเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตนเอง โดยจะมีค่าตอบแทนให้บัญชีละ 500-1,000 บาท ซึ่งหลังจากที่ผู้ต้องหาทั้งสองเปิดบัญชีเสร็จแล้ว ผู้ต้องหาทั้งสองได้นำบัตร ATM และสมุดบัญชี ไปมอบให้กับเพื่อนของตน โดยไม่ทราบว่า เพื่อนของตนได้นำไปใช้อย่างไร

ต่อมา ได้มีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี ว่าได้สั่งซื้อสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก และถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารซึ่งเป็นบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาทั้งสอง โดยผู้เสียหายไม่ได้มีรับสินค้าให้แต่อย่างใด ผู้เสียหายจึงได้เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน  พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับจากศาลตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมา วันที่ 11 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนติดตามจนกระทั่งสืบทราบว่านายนัทธพงศ์ฯ ผู้ต้องหารายที่ 1 ได้ปรากฎตัวอยู่ในพื้นที่ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต และ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2565 ได้สืบทราบว่า น.ส.สุมิตาฯ ผู้ต้องหารายที่ 2 ได้ปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต
จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาให้ทราบ และนำกำลังเข้าตรวจสอบจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้ได้ในที่สุด

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา        

เตือนภัย ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอฝากเตือนภัยว่า ในปัจจุบัน ได้มีประชาชนบางส่วน หารายได้จากการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือยินยอมเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตนให้ผู้อื่นใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน มอบให้กับผู้ว่าจ้างให้เปิดบัญชีหรือบุคคลอื่น จากนั้นจะนำบัญชีธนาคารดังกล่าวไปใช้ในทางทุจริต ซึ่งการกระทำดังกล่าว มีความผิด ในฐานะตัวการร่วมในการกระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด และหากรู้ว่าผู้ที่นำบัญชีไปจะนำไปใช้ในการกระทำความผิด เจ้าของบัญชีจะมีความผิดฐานฟอกเงิน

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ว่าที่ พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ป. หมายเลขโทรศัพท์ 085 2369655 

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”