รวบหนุ่มใหญ่ ชายพลิกโลก ขายฝันเหยื่อกว่า 800 ราย

รวบหนุ่มใหญ่ ชายพลิกโลก ขายฝันเหยื่อกว่า 800 ราย

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นําโดย ว่าที่ พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.ไพรวรรณ ตั้นหลก รอง สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.มณเฑียร ธงเทียน รอง สว.(สอบสวน) กก.๑ บก.ป., ส.ต.อ.พิสิษฐ์ บุดดีเฆ่ และ ส.ต.ท.นิติพัฒน์ แห่งหน ผบ.หมู่ กก.๑ บก.ป.

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตํารวจ กองกํากับการสืบสวน1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตํารวจภูธรภาค 2 นําโดย พ.ต.อ.มาโนต หวังสู้ศึก ผกก.สืบสวน 1 บก.สส.ภ.2, พ.ต.ท.ประจักษ์พงษ์ สุริยา รอง ผกก.สืบสวน 1, พ.ต.ท.นรามินธร์ เทพจักรินทร์, พ.ต.ต.เอกกร วรรณทอง สว.กก.สืบสวน1ฯ, ร.ต.อ.มนตรี บุญเมือง รอง สว.กก.สืบสวน1ฯ

และเจ้าหน้าที่ตํารวจสถานีตํารวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นําโดย พ.ต.ต.ไพโรจน์ จิตร์รังษี สว.สส.ฯ, พ.ต.ต.กษิดิศ อรุณศรีโสภณ สว.สส.ฯ

ร่วมกันจับกุมนายมาฆะ(สงวนนามสกลุ)อายุ70ปีซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัด เชียงใหม่ ที่ จ 748/2564 วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ฉ้อโกงประชาชน และกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน”

สถานที่จับกุม ริมถนน ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

พฤติการณ์ก่อนเกิดเหตุย้อนไปเมื่อกลางปี2563 นายมาฆะฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้างต้นได้เริ่มมีการเชิญชวนกลุ่มประชาชนทั่วไปที่สนใจ ให้ไปร่วมฟังการบรรยายของผู้ต้องหาเกี่ยวกับ “โครงการธนาคาร แสงแดด” ที่วัดเเห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ต่อมาผู้ต้องหาได้จัดตั้งศูนย์การศึกษาโครงการดัง กล่าวที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่โดยมีการจัดสัมมนาอย่างต่อเนื่องมีผู้ที่ต้องการทุนการศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายเป็นจํานวนมาก

โดยผู้ต้องหาได้เสนอโครงการให้กู้ยืมเงินคนละ 500,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ คือร้อยละ 1 ต่อปี และยังได้สร้างความเชื่อถือว่าจะนําเอาระบบ SolarRoof ไปถวายวัดทั่วประเทศเพียงแต่ต้องเป็นสมาชิกของโครงการธนาคารแสงแดด โดยกําหนดเงื่อนไขว่า

1. ต้องซื้อหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์ เดือนละ 1 ดวง ในราคาดวงละ 300 บาท เป็นเวลา 4 เดือน รวมเป็นเงิน 1,200 บาท

2. ต้องแนะนําสมาชิกใหม่ 2 คน ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ตนเองเป็นสมาชิก และสมาชิกใหม่นั้น ต้องทําเหมือนที่ตนได้ทําไปแล้ว

3. เมื่อได้สมาชิกครบจํานวน 31 คนแล้ว ทุกคนต้องทําตามข้อกําหนดตามข้อ1) และ2) เป็นเวลา 4 เดือน สามารถยื่นกู้ได้คนละ 500,000 บาท และยังมีสิทธิกู้ได้เพิ่มเติมอีก 5 ครั้ง เป็นจํานวนเงิน 2,500,000 บาท

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563 มีผู้เสียหายหลงเชื่อสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวรวมจํานวน 880 คน (800รหัส) รวมเป็นเงิน 812,000 บาท โดยเงินจํานวนดังกล่าวได้โอนเข้าบัญชีของผู้ต้องหาแล้ว และกลุ่มผู้เสียหายได้ทําตามเงื่อนไขของโครงการธนาคารแสงแดดครบทุกข้อ แต่ผู้ต้องหาปฏิเสธและบ่ายเบี่ยงว่าไม่สามารถให้กู้เงินได้ เพราะคุณสมบัติยังไม่ครบถ้วน โดยอ้างว่า 1 คน จะสามารถกู้ได้ 500,000 บาท จะต้องมีการเชิญชวนสมาชิก 64,000 คน ซึ่งเกินความเป็นไปได้ และผิดจากเงื่อนไขที่กําหนดไว้ ซึ่งมีเจตนาหลอกลวงมาตั้งแต่ต้น เนื่องจากโครงการไม่ได้มีดําเนินกิจการตามที่กล่าวอ้าง และไม่มีเงินที่จะให้กู้อย่าง ธนาคารทั่วๆ ไป เป็นเหตุให้เหยื่อที่หลงเชื่อได้รับความเสียหาย จึงเข้าพบพนักงานสอบสวน สถานีตํารวจภูธร เมืองเชียงใหม่ เพื่อแจ้งความดําเนินคดีกับ นายมาฆะฯ ผู้ต้องหาจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

และเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกหมายจับนายมาฆะฯ ในคดีข้างต้น นั้น

จากพฤติการณ์ที่ผ่านมาเมื่อปี 2563 (ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน) นายมาฆะฯ ผู้ต้องหารายนี้เคยถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองกาญจนบุรี สนธิกําลังกับเจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เข้าตรวจสอบขณะผู้ต้องหากําลังบรรยายและจัดสัมมนาที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีการชักชวนให้ประชาชนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกธนาคารแสงแดด เช่นเดียวกับพฤติการณ์ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนําส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว ทั้งไม่เข็ดหลาบ เดินสายก่อเหตุในคดีนี้อีก อีกทั้งนายมาฆะฯ มีการย้ายที่พักอาศัยอยู่เป็นประจํา และมีการเช่ารถจากบริษัทรถเช่าเพื่ออําพรางตัว จากการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตํารวจ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตํารวจกองกํากับการ 1 กองบังคับการปราบปราม สืบสวนจนทราบว่า นายมาฆะฯ ได้หลบหนีคดีมากบดานอยู่ในพื้นที่ ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงได้ ประสานเจ้าหน้าที่ตํารวจ กองกํากับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตํารวจภูธรภาค 2 (รับผิด ชอบพื้นที่ จ.ชลบุรี) ทําการสืบสวน ติดตามจับกุมนายมาฆะ ผู้ต้องหาในคดีนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดดังกล่าว ได้เฝ้าสังเกตการณ์ในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานที่จับกุมจนสามารถจับกุมตัวนายมาฆะฯ ผู้ต้องหาได้ที่บริเวณริมถนน ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตํารวจกองกํากับการ 1 กองบังคับการปราบปราม จึงได้เดินทาง ไปรับตัวนายมาฆะฯ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาฯ และสิทธิของผู้ต้องหาทราบอีกครั้ง ก่อนนําตัวนายมาฆะฯ ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตํารวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เพื่อดําเนินตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคําให้การผู้ต้องหาในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ

เตือนภัย สิ่งสําคัญในการลงทุน หรือการทําธุรกรรมต่างๆ ที่มีผลตอบแทน หรือ อ้างว่าจะให้ผล ประโยชน์ที่เกินจริง ผู้ทําธุรกรรมจะต้องเข้าใจในสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้เสียก่อน ว่ามีความเป็นไปได้หรือไม