รวบอดีตเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเงินค่าธรรมเนียมองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

รวบอดีตเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเงินค่าธรรมเนียมองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์  บุปผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.๑ บก.ป. พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.นพพล ปุยะติ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.นภชลัน เกิดเอี่ยม รอง สว.กก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.

          ร่วมกันจับกุม นายอธิพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ที่ 16/2564 ลง 4 พ.ย. 64 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย, เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสาร กรอกข้อความลงในเอกสารหรือดูแลรักษาเอกสาร กระทำการปลอมเอกสารโดยอาศัยโอกาสที่ตนเองมีหน้าที่นั้น”

          สถานที่จับกุม บริเวณหน้าบ้านพักย่านลาดกระบัง-สุวรรณภูมิ 2 ถนนลาดกระบัง 54 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อประมาณปี 2552 นายอธิพงศ์ฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออก ได้ก่อเหตุทุจริตต่อหน้าที่ในการจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมสถานที่ประกอบการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งจะต้องนำส่งต่อองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ผู้ต้องหากลับไม่นำส่งกองคลังขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นเหตุให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมาวันที่ 8 ธ.ค.64  เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านวัดศรีวารีน้อย จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ร่วมกันเดินทางไปจับกุมผู้ต้องหา โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านพักบริเวณลาดกระบัง-สุวรรณภูมิ 2 ถนนลาดกระบัง 54 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ หลังจากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

          สอบถามคำให้การผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด”