กวาดล้างพ่อค้าอาวุธปืนออนไลน์ แก๊ง Khonruk Kunn

กวาดล้างพ่อค้าอาวุธปืนออนไลน์ แก๊ง Khonruk Kunn

ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. (หัวหน้าชุดส่วนปฏิบัติศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ), พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย, พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย, พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา, พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์, พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น, พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ, พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์, พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน, พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. ดำเนินการจับกุมเครือข่ายผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ 

ตามนโยบายของกองบัญชาการสอบสวนกลาง ที่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ที่ได้มีการลักลอบซื้อขายอาวุธปืนโดยผิดกฎหมายผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ตำรวจสอบสวนกลาง จึงได้ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมเครือข่ายผู้กระทำความผิดดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย 

ด้วยกรณีเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยาวขนาด .22 ยิงผู้สมัครนายกเทศบาลตำบลดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เสียชีวิต มีผู้บาดเจ็บหลายรายภายในวัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และกรณีเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ที่มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยาวขนาด .22 ยิงผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกพระเจดีย์  อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม ได้รับบาดเจ็บสาหัส  เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางจึงเร่งดำเนินการติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันการก่ออาชญากรรมในช่วงก่อนการเลือกตั้งนายก อบต.

จากการสืบสวนของตำรวจสอบสวนกลาง โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๕ บก.ป. พบบุคคลจัดตั้งช่องยูทูปชื่อว่า Khonruk Kunn โฆษณาขายอาวุธปืน ขนาด.22 ผ่านช่องทางดังกล่าว โดยมีผู้ติดตามถึง 25,700 คน ซึ่งช่องยูทูปดังกล่าวมีไว้สำหรับการโฆษณาขายอาวุธปืนเพียงเท่านั้น หากมีผู้ที่ต้องการซื้ออาวุธปืนกับบุคคลนี้ จะต้องติดต่อไปทางช่องทางไลน์ หรือหากต้องการดูเครดิตในการซื้อขาย ผู้ซื้อสามารถเข้าไปดูได้ในเฟสบุ๊ค Khonruk Kunn ซึ่งจะมีข้อความของลูกค้าที่เคยซื้อขายอาวุธปืนมาให้เครดิตเป็นจำนวนมาก และหลังจากที่ผู้ซื้อตกลงซื้ออาวุธปืนกับบุคคลดังกล่าวแล้ว ผู้ซื้อจะต้องชําระเงินค่าอาวุธปืนผ่านบัญชีธนาคารที่ผู้ขายแจ้งไว้ และผู้ขายจะดำเนินการจัดส่งอาวุธปืนให้กับผู้ซื้อผ่านทางบริการขนส่งพัสดุในรูปแบบต่างๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนเรื่อยมา จนกระทั่งพบข้อเท็จจริงว่าช่องยูทูปที่มีการขายอาวุธปืนโดยผิดกฎหมายนี้ เป็นของนายอภิวัฒน์ฯ อายุ 43 ปี ที่ลักลอบเปิดแหล่งผลิตอาวุธปืน เพื่อนำไปขายให้กับประชาชน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้มีการครอบครองอาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย นำไปสู่การก่อให้เกิดอาชญากรรมต่างๆ ในปัจจุบัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติศาลหมายจับนายอภิวัฒน์ฯ และขอหมายค้นเพื่อเข้าทำการตรวจค้นกลุ่มผู้ซื้ออาวุธปืนอีกจำนวนกว่า 41 จุด

โดยในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. ได้นำกำลังลงพื้นที่ตรวจค้นเป้าหมาย จำนวน 41 จุดทั่วประเทศ สามารถจับกุม นายอภิวัฒน์ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1915/2564 ลงวันที่ 12 พ.ย.2464 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ทำประกอบ เปลี่ยนลักษณะ มีหรือจำหน่ายซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนฯ” ได้ที่ ต.พรเจริญ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นแอดมินเจ้าของช่องยูทูป Khonruk Kunn พร้อมกับขยายผลจับกุมนายวิญญูฯ (สงวนนามสกุล) ผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นช่างประกอบอาวุธปืน

นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมผู้ซื้ออาวุธปืนได้อีกจำนวน 22 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืนจำนวน 40 กระบอก  ประกอบไปด้วยอาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 36 กระบอก, อาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน 4 กระบอก, เครื่องกระสุนปืนจำนวนกว่า 1,605 นัด และของกลางรายการอื่นๆ จำนวน 69 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

จากการสอบถามสอบถามนายอภิวัฒน์ฯ และนายวิญญูฯ ทั้งสองยอมรับว่าได้ร่วมกันทำประกอบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 ขายผ่านช่องทางยูทูปมาประมาณ 2 ปี มีลูกค้าจากทั่วประเทศ โดยมียอดสั่งจากลูกค้าเดือนละประมาณ 5 กระบอก 

จากกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าปัจจุบันมีการซื้อขายอาวุธปืนโดยผิดกฎหมายในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งพบว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดดังกล่าวอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง กก.5 บก.ป. จะดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีการจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่จะทำการซื้ออาวุธปืนผ่านช่องทางออนไลน์ให้ทราบว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ทั้งนี้ ในการนำเอาอาวุธปืนมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้กระทำก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ด้วยเช่นกัน