รวบมิจฉาชีพทำทีหลอกซื้อโทรศัพท์ ก่อนเชิดโทรศัพท์หนีหาย

รวบมิจฉาชีพทำทีหลอกซื้อโทรศัพท์ ก่อนเชิดโทรศัพท์หนีหาย

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง.บช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัยฐาน ไชยสิทธ์ รอง ผกก.3 บก.ป.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิญญ แจ่มใส, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ร.ต.อ.เมธานันท์ ไกรอานนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายชโลรถ หรือโอม (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 364/2564 ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2564โดยต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือร่วมกันรับของโจร, ร่วมกันออกนอกเคหสถานภายในระยะเวลาที่กำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่และไม่ได้รับการยกเว้น”

สถานที่จับกุม บริเวณบ้านพัก ต.ห้วยกะปิ  อ.เมือง จ.ชลบุรี

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายสุภโชคฯ อายุ 29 ปี และ น.ส.รัญชนาฯ อายุ 23 ปี ชาว ม.5 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าได้ถูกมิจฉาชีพเป็นชายจำนวน 2 ราย หลอกเชิดโทรศัพท์มือถือไป โดยมีกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ เหตุเกิดที่บริเวณหน้าตลาดนัดจัตุจักร ต.ห้วยกระปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี 

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 นายสุภโชคฯ และ น.ส.รัญชนาฯ (น้องสาวตน) ได้ประกาศขายโทรศัพท์มือถือผ่านเฟซบุ๊ก โดยประกาศขายในราคา 30,300 บาท ต่อมาได้มีคนร้ายติดต่อมาทำทีขอซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องดังกล่าว และได้มีการนัดหมายส่งสินค้ากันที่บริเวณตลาดนัดจัตุจักร ต.ห้วยกระปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี ต่อมาเมื่อคนร้ายมาถึงที่นัดหมาย คนร้ายได้ขอตรวจเช็คโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในระหว่างนั้นได้มีเพื่อนของคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์มาเอาโทรศัพท์มือถือเครื่องดังกล่าวไป และคนร้ายได้ทำทีเป็นโอนเงินจำนวน 30,300 บาท เข้าบัญชีผู้เสียหาย แต่ไม่ได้โอนเงินเข้าแต่อย่างใด ทำเพียงแคปภาพหน้าจอไว้ให้ ผู้เสียหายดูเท่านั้น ซึ่งเมื่อผู้เสียหายตรวจสอบเงินในบัญชีธนาคารแล้วพบว่าไม่มียอดเงินดังกล่าวเข้ามา คนร้ายจึงทำทีเป็นโวยวายว่าได้โอนเงินเข้าไปแล้ว และขอยกเลิกการซื้อขาย พร้อมกับส่งถุงโทรศัพท์มือถือคืนมาให้กับผู้เสียหาย ก่อนจะรีบขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ซึ่งเมื่อผู้เสียหายตรวจสอบของภายในถุง กลับไม่พบโทรศัพท์มือถือ ผู้เสียหายจึงได้ไปแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี 

พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. เร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้ เนื่องจากคดีดังกล่าวอาจจะสร้างความเสียหายแก่ประชาชนทั่วไป และด้วยพฤติกรรมของผู้ต้องหาไม่มีความเกรงกลัวต่อกฏหมายแต่อย่างใด

จนกระทั่งวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันวางแผนจับกุมตัวผู้ต้องหา โดยสืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหา โดยสามารถจับกุมได้ที่ บริเวณบ้านพัก ต.ห้วยกะปิ  อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า นายชโลรถฯ ยังมีหมายจับที่ต้องการตัวอีก 2 หมายจับ 

  1. ศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 357/2564 ลงวันที่ 13 กันยายน ตุลาคม 2564 ในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อควมสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป เพื่อให้พ้นการจับกุม, ปลอมแปลงเอกสาร”
  2. ศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ381/2564 ลงวันที่ 21 กันยายน ตุลาคม 2564 ในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืนโดยเข้าทางช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้าโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือว่ารับของโจร และออกนอกเคหะสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาติหรือมีเหตุอันควร”

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ร.ต.อ.เมธานันท์ ไกรอานนท์ รอง สว.กก.2 บก.ป.