เปิดยุทธการ “หนุมานปราบพาลเมืองคอน”  ค้นผู้มีอิทธิพล 9 อำเภอ 14 เป้าหมาย จับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง แก๊งปล่อยเงินกู้

เปิดยุทธการ “หนุมานปราบพาลเมืองคอน”  ค้นผู้มีอิทธิพล 9 อำเภอ 14 เป้าหมาย จับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง แก๊งปล่อยเงินกู้

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก.​ ,พล.ต.ต.สันติ​ ชัยนิรามัย รอง​ ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป. ,พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.หัตถพล ทองคำ สว.กก.5 บก.ป., พ.ต.ท.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป., พ.ต.ต.สุรสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป., พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไทยราช สว.กก.5 บก.ป., พ.ต.ต.ปิยะพร เรียนสุทธิ์ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป และ กก.สสน.บก.ป.

ร่วมกันจับกุม 

1.นายเอกพงศ์ฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.2 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี 

จ.นครศรีธรรมราช

2.นายภูวดลฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

3.นายสามารถฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี ในข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

พร้อมตรวจยึดของกลาง 

1.อาวุธปืนพกสั้น มีทะเบียน จำนวน 5 กระบอก

2.อาวุธปืนพกสั้น ไม่มีทะเบียน จำนวน 4 กระบอก

3.อาวุธปืนยาว มีทะเบียน จำนวน 3 กระบอก 

4.เครื่องกระสุนปืน จำนวน 171 นัด

5.รถยนต์ จำนวน 13 คัน 

6.รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน

พฤติการณ์ เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าสถิติการก่ออาชญากรรมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนั้นมีปริมาณที่สูง จึงสั่งการให้กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม โดย พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ทำการสืบสวนหาข่าว ประกอบกับได้มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาเงินกู้นอกระบบ จึงทำการเปิดแผนยุทธการ “หนุมาน ปราบพาลเมืองคอน” 

ต่อมาวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลัง รวมทั้งสิ้น 90 นาย เข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง แก๊งปล่อยเงินกู้ ครอบคลุมพื้นที่ 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองนครศรีธรรมราช, อ.ท่าศาลา, อ.พิปูน, อ.ทุ่งใหญ่, อ.นาบอน, อ.นบพิตำ, อ.ลานสกา, อ.ร่อนพิบูลย์ และ อ.พรหมคีรี จำนวน 14 เป้าหมาย

จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหา ตรวจค้นอาวุธปืน รวมถึงสิ่งของที่ต้องสงสัยว่ามีไว้ เพื่อใช้ ในการกระทำความผิด นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.พิปูน และ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนเพื่อขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในขบวนการผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และแก๊งปล่อยเงินกู้ต่อไป 

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพทุกราย