รวบแก๊ง หลอกลงทุนปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างขายได้ไร่ละ 3 ล้าน

รวบแก๊ง หลอกลงทุนปลูกต้นเขียวเศรษฐี อ้างขายได้ไร่ละ 3 ล้าน

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน  ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.ณัฐพงษ์  ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์
เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ ศิริภัทรนุกุล,
พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ, พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย,พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม

ร่วมกันจับกุม       

1.นายเชาวน์ฤทธิ์ หรือเชา (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ที่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1922/2564 ลงวันที่ 12 พ.ย. 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

2.นายกรณ์ชยันต์ หรือหงวน (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1921/2564  ลง 12 พ.ย. 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

3.นางณัฐฐาพร หรือโส (สงวนนามสกุล)  อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 1920/2564   ลง 12 พ.ย. 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายว่าในห้วง 31 ธ.ค. 2563 – 26 มี.ค. 2564  พวกตนได้ถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกลวงให้ร่วมลงทุนโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐี โดยอ้างว่าเป็นโครงการของบริษัท เอกชนแห่งหนึ่ง มีรูปแบบการดำเนินการแบบกลุ่มสมาชิก  โดยต้องชำระค่าสมาชิกคือระดับกลุ่มอำเภอ กลุ่มละ 3,000 บาท และระดับกลุ่ม จังหวัดกลุ่มละ 5,000 บาท และอ้างว่าหากรวบรวมสมาชิกหรือจ่ายเงินแทนสมาชิกครบตามจำนวนที่กำหนดก็จะได้รับสิทธิในการปลูกต้นเขียวเศรษฐีก่อน  และอ้างว่าต้นเขียวเศรษฐีเป็นพืชเศรษฐกิจมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทำน้ำสมุนไพร , แท่งพลังงานชีวมวล , เยื่อกระดาษ , ปุ๋ยหมัก , อาหารสัตว์ , ฟอกอากาศ , พลังงานทดแทน โดยเมื่อปลูกครบ 3 เดือน บริษัท จะรับซื้อในราคาไร่ละ 3 ล้านบาท โดยเงินที่ขายต้นกล้าได้จะแบ่งให้กับ บริษัท 30%, แบ่งให้กับผู้ลงทุน (กลุ่มอำเภอ) 30%, แบ่งให้ผู้บริหาร(กลุ่มจังหวัด) 30%, แบ่งเป็นกองทุนเพื่อสาธารณะประโยชน์ 10%  นอกจากนี้ยังมีการพากลุ่มผู้เสียหายไปดูแปลงสาธิตตัวอย่างการปลูกต้นเขียวเศรษฐี ของนายกรณ์ชยันต์ฯและนางณัฐฐาพรฯที่ ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร  เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้กลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อมอบเงินค่าสมัครสมาชิกให้ไป  ขณะนี้ตรวจสอบพบผู้เสียหายจำนวน   6 ราย มูลค่าความเสียหาย292,000 บาท

   พนักงานสอบสวนจึงได้สอบสวนปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องและรวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน โดยจากการตรวจสอบกับสำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ แจ้งว่าเป็นหญ้าตระกูลเนเปียร์ ราคาขายตามระเบียบของกรมปศุสัตว์ ราคาท่อนพันธุ์กิโลกรัมละ 2 บาท

   ต่อมาเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน โดยนายเชาวน์ฤทธิ์ฯ จับกุมตัวได้ที่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายกรณ์ชยันต์ฯและนายณัฐฐาพรฯ จับกุมตัวได้ที่  ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร นอกจากนี้ยังได้ร้องขอต่อศาลเพื่อขอหมายค้นที่พักอาศัยของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พบและตรวจยึดสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดหลายรายการ จำพวก เอกสารโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐี , ภาพการจัดกิจกรรมประชุมเชิญชวนสมาชิก , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค , โทรศัพท์มือถือ , สมุดบัญชีธนาคาร , บัตรเอทีเอ็ม และอื่นๆรวม 40 รายการ  นำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป     

  ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบรายชื่อสมาชิกโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐีในจังหวัดนครราชสีมา ,หนองบัวลำภู , บึงกาฬ , มุกดาหาร และเลย  

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น นายเชาวน์ฤทธิ์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า  ตนได้ฉ้อโกงเงินของกลุ่มผู้เสียหายไปจริง  โดยโครงการปลูกต้นเขียวเศรษฐีนั้น เพื่อนของตนชื่อเชนฯ (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) เป็นผู้แนะนำมา ส่วนนายกรณ์ชยันต์ฯและนางณัฐฐาพรฯ ให้การปฎิเสธโดยอ้างว่า พวกตนถูกนายเชาวฤทธิ์ฯ หลอกลวงมาอีกต่อหนึ่ง