รวบ 2 อดีตเจ้าพนักงานบัญชี ยักยอกเงินรัฐ เสียหายกว่าล้านบาท

รวบ 2 อดีตเจ้าพนักงานบัญชี ยักยอกเงินรัฐ เสียหายกว่าล้านบาท

 
กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ 
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. ,พล.ต.ต.สันติ 
ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก. ,พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป. ,พ.ต.อ.พรศักดิ์ 
เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป.
 
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ธนวัฒน์  หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ต.ปิยะพร เรียนสุทธิ์ สว.กก.5 บก.ป., ด.ต.ธีรภัทร มัชชิมา ผบ.หมู่. กก.5 บก.ป.
 
ร่วมกันจับกุม 
1. นางสาวสุกาญดา (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 4 ที่ 11/2561 ลง 9 ส.ค.2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ เพื่อให้เกิดความปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสารกรอกข้อความลงในเอกสารหรือดูแลรักษาเอกสาร กระทำการปลอมเอกสาร โดยอาศัยโอกาสที่ตนมีหน้าที่นั้น”
2. นางสาวอรอุมา หรือ อรชุมา หรือศิริภาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 8 ที่ 15/2564 ลง 1 พ.ย.2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นไปเสีย เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต”
 
สถานที่จับกุม ในพื้นที่ ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่13 พฤศจิกายน 2564 
เวลา 06.00 น. และพื้นที่ ต.สวนขัน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เวลา 07.00 น.
 
พฤติการณ์ ด้วยกองบัญชาการสอบสวนกลาง ได้รับคำสั่งจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ระดมกวาดล้างผู้กระทำผิดอาชญากรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปท. และ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช จึงได้ติดตามตัวผู้ต้องหาตามหมายจับต่าง ๆ โดยในวันที่ 13พ.ย.2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการจับกุมนางสาวสุกาญดาฯ ซึ่งได้หลบหนีมาอยู่ในพื้นที่ 
จ.นครศรีธรรมราช โดยผู้ต้องหาได้ก่อเหตุ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ระดับ 2-3 องค์การบริหารส่วนตำบลป่ามะนาว จังหวัดขอนแก่น อาศัยโอกาสที่ตนมีหน้าที่รับผิดชอบ ปลอมลายมือชื่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบล, ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล และหัวหน้าส่วนการคลัง ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสั่งจ่ายเงินในเช็ค แล้วยักยอกเงินจำนวน 422,000 บาท เหตุเกิดปี พ.ศ.2552 
 
และภายในวันเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุม นางสาวอรอุมาฯ โดยผู้ต้องหาได้ก่อเหตุ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี ระดับ 3 เทศบาลตำบลลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาศัยโอกาสที่ตนมีหน้าที่รับผิดชอบ เบียดบังเงินค่าน้ำประปา ค่าบริการเก็บขยะ ค่าภาษีป้าย เป็นเงินจำนวนรวม 1,070,151 บาท เหตุเกิดปี พ.ศ.2549 – 2552 
 
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งพนักงานสอบสวนในพื้นที่ดำเนินการต่อไป
 
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา