กองปราบร่วมกับตำรวจรถไฟ รวบหนุ่มใช้สลิปเงินปลอม หลอกพาสาวทำศัลยกรรม

กองปราบร่วมกับตำรวจรถไฟ รวบหนุ่มใช้สลิปเงินปลอม หลอกพาสาวทำศัลยกรรม

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม ผกก.4 บก.รฟ., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ปิยะพล แป้นแก้ว รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ประวิทย์ ว่องไว รอง ผกก.4 บก.รฟ., พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง  รอง ผกก.๔ บก.รฟ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.อภิชาติ อินยอด สว.กก.6 บก.ป., ร.ต.อ.เกียรติศักดิ์ บุญทอง, ร.ต.อ.ยุทธนา จิตจำนอง รอง สว.กก.6 บก.ป., ร.ต.ต.อภิสิทธิ์ สง่าเมือง รอง สว.(ป) ส.รฟ.สุวรรณภูมิฯ  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.รฟ.สุวรรณภูมิฯ 

ร่วมกันจับกุม นายวงศ์ระพี (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ตามหมายจับศาลแขวงกระบี่ ที่ จ. 81/2564 ลงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น”

สถานที่จับกุม ม.1 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช

พฤติการณ์ จากกรณีเมื่อวันที่ 9 พ.ย.64 ที่มีมิจฉาชีพใช้สลิปการโอนเงินปลอม หลอกพาหญิงสาวรายหนึ่งไปทำศัลยกรรมจมูกที่คลินิกเสริมความงามย่านเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ก่อนจะหลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนติดตามตัวมิจฉาชีพรายดังกล่าว จนทราบว่าเป็นนายวงศ์ระพีฯ ซึ่งมีหมายจับค้างเก่า ตามหมายจับศาลแขวงกระบี่ ที่ จ.81/2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงฯ” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตามตัวจนทราบว่านายวงศ์ระพีฯ หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ลงพื้นที่จับกุมผู้ต้องหา โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ ม.1 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่านายวงศ์ระพีฯ กำลังหลอกขายอุปกรณ์หมึกพิมพ์, เครื่องปริ้นเตอร์ให้กับร้านค้าในศูนย์การค้าย่านรังสิต และ ร้านค้าในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อีกด้วย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามนายวงศ์ระพีฯ ให้การรับสารภาพว่า หญิงสาวคนดังกล่าวเป็นแฟนสาวที่ตนเพิ่งคบหากันเมื่อช่วงเดือน ต.ค.64 โดยตนหลอกแฟนสาวว่าตนเองเป็นทายาทเจ้าของกิจการโรงพิมพ์ ซึ่งพ่อป่วยหนัก ต่อมาตนได้อ้างว่าพ่อของตนเสียชีวิตลง พร้อมกับหลอกว่าจ้างจัดงานศพเพื่อให้ฝ่ายหญิงหลงเชื่อ จนทำให้บริษัทรับจัดงานศพได้รับความเสียหาย หลังจากนั้นตนยังได้อ้างกับแฟนสาวอีกว่า ตนกำลังจะได้รับมรดกเป็นเงินจำนวนหลายสิบล้านบาทพร้อมทรัพย์สินจำนวนมาก และจะซื้อที่ดินให้กับพ่อแม่แฟนสาวที่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในระหว่างรอรับมรดก ตนจะขอเงินจากแฟนสาวไปใช้จ่ายก่อน โดยอ้างว่าจะชดใช้ให้ในภายหลังเมื่อตนได้รับมรดก จนกระทั่งในวันเกิดเหตุ ตนได้พาแฟนสาวไปทำศัลยกรรมที่คลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง แต่ถูกพนักงานในคลินิกตรวจสอบพบว่าตนใช้สลิปเงินปลอมในการจ่ายเงินค่าทำศัลยกรรม ตนจึงได้อ้างว่าจะไปกดเงินสดมาจ่ายให้ หลังจากนั้นจึงได้หลบหนีมาอยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

ผู้ต้องหายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เคยหลอกขายอุปกรณ์หมึกพิมพ์, เครื่องปริ้นเตอร์, กระดาษพิมพ์ กับเหยื่ออีกจำนวนหลายราย เพื่อให้ได้เงินมาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนำเงินไปเสพยาเสพติด และเที่ยวเตร่ 

ช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ต.อภิชาติ อินยอด สว.กก.6 บก.ป.