รวบหนุ่มใจร้อน ปาระเบิดใส่อริกลางงานกีฬาหมู่บ้าน

รวบหนุ่มใจร้อน ปาระเบิดใส่อริกลางงานกีฬาหมู่บ้าน

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต. สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., 

พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ปิยพล แป้นแก้ว รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป. 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย  พ.ต.ต.อภิชาติ  อินยอด   สว.กก.6 บก.ป., ร.ต.อ.เกียรติศักดิ์  บุญทอง, ร.ต.อ.ยุทธนา จิตจำนอง รอง สว.กก.6 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. 

ร่วมกันจับกุม นายอัศวิน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ 125/2548 ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2548 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า“ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินผู้อื่นและทำให้เสียทรัพย์ และมีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้โดยผิดกฎหมาย อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 221, 358 และพระราชบัญญัติอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 4(3), 55, 78”

สถานที่จับกุม ริมถนนภายในหมู่ที่ 9 ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2548 นายอัศวินฯ (ผู้ต้องหา) ได้ไปร่วมชมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในหมู่บ้าน และผู้ต้องหากับพวกได้ทะเลาะวิวาทกับกองเชียร์หมู่บ้านใกล้เคียงกัน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางผู้ใหญ่บ้านและฝ่ายปกครองที่ดูแลความเรียบร้อยในงาน จึงได้เข้าระงับเหตุและควบคุมตัวผู้ต้องหา แต่ผู้ต้องหาพยายามขัดขืน และได้เอาระเบิดขว้างที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองขว้างใส่กลุ่มคน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ก่อนจะหลบหนีไป 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมา ตำรวจสอบสวนกลาง โดย เจ้าหน้าที่ กก.6 บก.ป. สืบสวนจนทราบว่า นายอัศวินฯ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ออกสืบสวนจนทราบว่านายอัศวินฯ ได้มาประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปในพื้นที่ ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ จนกระทั่งวันที่ 27 ต.ค.64 สามารถจับกุมนายอัศวินฯ ได้ที่บริเวณ ม.9  ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช  หลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบพบว่านายอัศวินฯ เคยมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ก่อนที่จะมาก่อเหตุในคดีข้างต้น