รวบอดีตเจ้าหน้าที่ อบต.เขาเพิ่ม  ยักยอกเงินกว่า 1.3 ล้านบาท

รวบอดีตเจ้าหน้าที่ อบต.เขาเพิ่ม  ยักยอกเงินกว่า 1.3 ล้านบาท

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป., พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คํามาก รอง ผกก.2 บก.ปทส.ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.2 บก.ป. 
         
ร่วมกันจับกุม นายนิมิตร หรือชรัญ (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังต้องการตัว 4 หมาย
1. หมายจับศาลจังหวัดนครนายก ที่ 111/2555 ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2555 ต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อทําจัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนเองหรือผู้อื่นโดยทุจริตฯ” (หลบหนีไม่มาศาลตามกําหนดนัด)
2. หมายจับศาลจังหวัดนครนายก ที่ 119/2555 ลงวันที่ 5 กันยายน 2555 ต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดซื้อจัดทําการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังเอาทรัพย์นั้นฯ โดยทุจริต ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม”
3. หมายจับศาลจังหวัดนครนายก ที่ 157/2555 ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2555 ต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อทําจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนฯ” 
4. หมายจับศาลจังหวัดนครนายก ที่ 26/2556 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 ต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน “เจ้าพนักงานยักยอก เจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบหรือโดยทุจริต” (หลบหนีไม่มาศาลตามกําหนดนัด)
 
สถานที่จับกุม บริเวณหน้าบ้านพัก ซอยชมสินธุ์ 2 ตําบลหัวหิน อําเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564
 
พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากผู้ต้องหาทำงานอยู่ที่ อบต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการจัดการรายรับรายจ่าย, การรับเงิน, การเบิกจ่ายเงิน การฝากและการเก็บรักษาเงินของหน่วยงาน โดยระหว่างดำรงตำแหน่งดังกล่าว ผู้ต้องหาได้เบียดบังทรัพย์ของทางหน่วยงานไปเป็นประโยชน์ส่วนตนจำนวนหลายครั้ง อาทิ เบียดบังเงินชำระคืนเงินกู้ยืมเงินทุนโครงการใน อบต.เขาเพิ่ม ไปเป็นเงินจำนวน 5 ล้านบาท, ไม่จัดการนำเงินภาษีอากรฝากเข้าบัญชีเงินภาษีอากรทั้งหมด และอื่นๆ รวม 536 ครั้ง รวมทั้งหมดเป็นเงินกว่า 1.3 ล้านบาท ทำให้เกิดความเสียหายแก่ อบต.เขาเพิ่ม ทาง อบต.เขาเพิ่ม จึงได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมาย
 
ในระหว่างดำเนินคดีในชั้นศาล ผู้ต้องหาได้ขอประกันตัวต่อศาล และหลบหนีไม่มาศาลตามกำหนดนัด เป็นเหตุให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว 
 
ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้เรื่อยมา โดยทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 18 ต.ค.64 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงลงพื้นตรวจสอบ และสามารถจับกุมตัวนายนิมิตรฯ ได้ในที่สุด หลังจากนั้นจึงได้นำตัวส่งศาลจังหวัดนครนายก ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
สอบถามคำให้การผู้ต้องหานายนิมิตรฯ ให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดจริง