รวบสาวแสบลวงเหยื่อทำงานต่างประเทศ พบประวัติก่อเหตุมาโชกโชน

รวบสาวแสบลวงเหยื่อทำงานต่างประเทศ พบประวัติก่อเหตุมาโชกโชน

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์, พ.ต.ท.พงศกร ตันอารีย์, พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์, พ.ต.ท.ภานุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.3 บก.ป       
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป., ร.ต.อ.ชุมพร เพ็ชรเลิศ  รอง สว.กก.3 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.  
 
ได้ร่วมกันจับกุม นางสาวชมพูนุท (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ซึ่งถูกกกล่าวหาว่า “หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ โดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์ และฉ้อโกงผู้อื่น” จำนวน 5 หมาย ดังนี้
1. หมายจับศาลจังหวัดภูเขียว ที่ 68/2563 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2563
2. หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 200/2563 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2563 
3. หมายจับศาลจังหวัดลำพูน ที่ จ.205/2563 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2563 
4. หมายจับศาลจังหวัดลำพูน ที่ จ.53/2563 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 
5. หมายจับศาลจังหวัดเทิง ที่ 69/2563 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 
 
สถานที่จับกุม เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564
 
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2562 น.ส.ชมพูนุทฯ (ผู้ต้องหา) ได้มาชักชวนกลุ่มผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศ โดยเรียกเก็บเงินค่าบริการและค่าใช้จ่ายคนละ 60,000 บาท แต่ภายหลังผู้ต้องหากลับไม่สามารถจัดส่งผู้เสียหายไปทำงานที่ต่างประเทศได้ตามที่ตกลงไว้ และไม่คืนเงินค่าดำเนินการฯ ให้แก่ผู้เสียหาย ผู้เสียหายจึงได้รวมตัวกันมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ 
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนพบว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมตระเวนหลอกลวงเหยื่อในลักษณะดังกล่าวในหลายพื้นที่ทั้งภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคเหนือ
 
พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. เล็งเห็นว่าพฤติกรรมของผู้ต้องหาเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เป็นการซ้ำเติมประชาชน หลอกลวงเหยื่อเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้มาดำเนินคดีตามตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว 
 
โดยในวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีการจับกุมมาอาศัยอยู่ในพื้นที่เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหายืนอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก ในพื้นที่เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป    
 
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ 
 
จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่า ผู้ต้องหาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์จับกุมดำเนินคดี ในข้อหา “ร่วมกันหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงตังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง, ร่วมกันนำเข้านำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมีใช่เป็นการกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”