ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบหนุ่มตระเวนหลอกซื้อข้าวเปลือกชาวบ้าน ก่อนเชิดเงินหนี หลบหนีคดีนานกว่า 9 ปี

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบหนุ่มตระเวนหลอกซื้อข้าวเปลือกชาวบ้าน ก่อนเชิดเงินหนี หลบหนีคดีนานกว่า 9 ปี

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางภายใต้การอำนวยการสั่งการของ  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิรา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส , พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก, พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ณธัชพงศ์ สินสิริยานนท์ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.2 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายธาวิน (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้วที่ 198/2555 ลง 19 มิถุนายน 2555  ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกง

สถานที่จับกุม ต.ท่าวุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2555 นายธาวิน หรือจิมมี่ (ผู้ต้องหา) ได้ทำทีตีสนิทหลอกลวงชาวบ้านว่าสามารถนำข้าวเปลือกไปขายให้ได้ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด จนทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อ นำข้าวเปลือกจำนวนมากไปมอบให้กับนายธาวินฯ เพื่อให้นายธาวินฯ นำข้าวเปลือกไปขายยังแหล่งที่นายธาวินฯ รู้จัก ซึ่งภายหลังจากที่นายธาวินฯ ได้ข้าวเปลือกไปจากผู้เสียหายเเล้ว ผู้ต้องหากลับไม่นำเงินที่ได้จากการจำหน่ายข้าวเปลือกมาส่งคืนให้กับผู้เสียหาย และหลบหนีไป โดยไม่สามารถติดต่อได้อีก

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.๒ บก.ป. จึงได้เร่งสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้เรื่อยมา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมหลอกหลวง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะก่อเหตุลักษณะเช่นเดิม ทำให้เกิดความเดือนร้อนแก่ประชาชนอีกเป็นได้

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม พบว่านายธาวินฯ ได้หลบหนีมาอยู่ที่บ้าน ใน ต.ท่าวุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังลงพื้นที่ ต.ท่าวุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวนายธาวินฯ ได้บริเวณดังกล่าว หลังจากนั้นจึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง จ.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​​สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าตก่อเหตุตามที่ถูกกล่าวหาจริง โดยได้ทำมาแล้วหลายครั้ง

​​ผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ร.ต.อ.สุรเทพ หาญประโคน รอง สว.กก.2 บก.ป.

​​กองบังคับการปราบปรามจึงขอฝากเตือนภัยประชาชน หากพบเห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมเช่นนี้มาติดต่อทำการซื้อขาย หรือทำธุรกิจด้วย ควรตรวจสอบประวัติ หรือข้อมูลทางสื่อโซเชียลให้ดีเสียก่อน มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดการเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกก็เป็นได้ และหากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ท่านสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าตรวจสอบได้ในทันที เพื่อเป็นการช่วยสอดส่อง และป้องกันอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าต่อไป​​​

ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด