ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบอดีตลูกจ้างแสบ อ้างบัตรประจำตัวของกระทรวง หลอกเหยื่อเสียหายจำนวนมาก

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบอดีตลูกจ้างแสบ อ้างบัตรประจำตัวของกระทรวง หลอกเหยื่อเสียหายจำนวนมาก

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., 

พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์, พ.ต.ท.พงศกร ตันอารีย์, พ.ต.ท.สุรเชษฐ์  เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.2 บก.ปปป ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สรศักดิ์ แสงจันทร์ สว.กก.๓ บก.ป., ร.ต.อ.ปรัชญานนท์ ยงยิ่ง, ร.ต.อ.จำลอง ทองเฟื่อง รอง สว.กก 3 บก.ป., ด.ต.วุฑฒิ ทัศวิล, ด.ต.ทัศน์ชัย กุลศัตยาภิรมย์, ส.ต.อ.อิสระ ลีเจริญศิริ และ ส.ต.ท.กานต์ณวัฒน์  บุญพิเชฐ  ผบ.หมู่ กก.๓ บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.3 บก.ป.

ร่วมกันจับกุมนายกิติพล (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปีผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 109/2562 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอมทำขึ้นซึ่งดวงตราของทบวงการเมืองและใช้รอยตราทบวงการเมืองที่ปลอมขึ้น ”

สถานที่จับกุม บริเวณลานจอดรถ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564  

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากนายกิติพลฯ (ผู้ต้องหา) มีพฤติกรรมก่อเหตุอ้างตัวเป็นเซลล์ขายรถยนต์ เรียกเก็บเงินค่าจองรถกับลูกค้าที่สนใจมาซื้อรถที่ย่านบางบัวทอง โดยได้มีการนำบัตรประจำตัวสำนักปลัดกระทรวง ซึ่งเป็นบัตรประจำตัวเมื่อครั้งตนเองยังทำงานอยู่ในกระทรวง นำมาอ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนหลายราย

ต่อมา เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายได้แล้ว ผู้ต้องหาได้ขอประกันตัวและหลบหนีไป ซึ่งในระหว่างหลบหนี ผู้ต้องหายังได้ปลอมบัตรจอดรถของกระทรวง นำไปขายให้ผู้ที่ต้องการนำไปติดหน้ารถ และยังก่อเหตุหลอกขายสินค้ามือสองในเว็บไซต์ โดยมีการใช้บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้มีผู้หลงเชื่อโอนเงินไปให้ผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก 

จากการตรวจสอบยังพบอีกว่า นายกิติพลฯ (ผู้ต้องหา) มีรายชื่ออยู่ในเว็บไซต์ที่รวบรวมชื่อคนร้ายที่เคยก่อเหตุหลอกขายสินค้าออนไลน์

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 14 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ที่บริเวณลานจอดรถ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่กรุงเทพฯหลังจากนั้นจึงนำตัวส่งศาลอาญาเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้นผู้ต้องหาให้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเคยต้องหาคดีอาญาก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง และถูกจับกุมมาแล้ว ดังนี้

1. หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 359/2563 ลง 28 กันยายน 2563 ข้อหา “ร่วมกันยักยอก”

2. หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 271/2563 ลง 22 กรกฎาคม 2563 ข้อหา “ร่วมกันยักยอกทรัพย์”

3. หมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 113/2563 ลง 10 มีนาคม 2563 ข้อหา “ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร, ความผิดฐานฉ้อโกง”

“ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด