กองปราบร่วมสืบกระทุ่มแบน รวบแก๊งลักสายไฟ มิเตอร์ไฟฟ้า มูลค่าความเสียหายนับแสน

กองปราบร่วมสืบกระทุ่มแบน รวบแก๊งลักสายไฟ มิเตอร์ไฟฟ้า มูลค่าความเสียหายนับแสน

กองปราบร่วมสืบกระทุ่มแบน รวบแก๊งลักสายไฟ มิเตอร์ไฟฟ้า มูลค่าความเสียหายนับแสน

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ปวิช ข่าทิพย์พาที รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.5 บก.ป. ร่วมกับสืบกระทุ่มแบน

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย ดังนี้
1. นายประพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ.208/2564 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2564
2. นายตะวัน (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ.209/2564 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2564
3. นายวีรวิชญ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ.210/2564 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2564

ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมด ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ ในเวลากลางคืนโดยร่วมกระทำผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม”

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.64 น.ส.สุกัญญาฯ (ผู้เสียหาย) ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน แจ้งว่าเมื่อวันที่ 3-4 สิงหาคม 2654 เวลา 18.06 น. ถึงเวลา 04.17 น. ได้มีคนร้ายเป็นชาย 3 คน ใช้รถยนต์กระบะสีน้ำตาล และรถจักยานยนต์สีน้ำเงิน-ขาว เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุเข้ามาลักสายไฟ มิเตอร์ไฟฟ้า ราคารวมประมาณ 100,000 บาท ของตน ซึ่งติดตั้งอยู่ในอพาร์ทเมนท์ที่กำลังก่อสร้าง ตนจึงได้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกระทุ่มแบน จึงได้ออกตรวจสอบกล้องวงจรปิด และตรวจสอบยานพาหนะที่ใช้ในการก่อเหตุ จนทราบตัวคนร้ายทั้งสามคน และนำไปสู่การออหมายจับ

ต่อมาวันที่ 3 ก.ย.64 เจ้าหน้าตำรวจชุดสืบสวน กก.5 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กระทุ่มแบน สืบสวนทราบว่านายตะวันฯ (ผู้ต้องหาที่ 2) ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่บริเวณหอพักไม่มีชื่อแห่งหนึ่ง ในซอยนวลทอง 8 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยพบนายตะวันฯ อยู่หน้าห้องพักไม่มีชื่อ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทำการจับกุม จากการสอบถามนายตะวันฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การว่าในวันที่เกิดเหตุ ตนได้ร่วมกับนายประพันธ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 1) และ นายวีรวิชญ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 3) ก่อเหตุลักทรัพย์สายไฟฟ้าจริง

หลังจากนั้นในวันที่ 4 ก.ย.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายวีรวิชญ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 3) ได้มาอาศัยอยู่ที่ ม.7 ซอยหรรษา 1 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัว นายวีรวิชญ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 3) และยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุในวันดังกล่าว โดยจากการสอบถาม นายวีรวิชญ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 3) ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา รับว่าร่วมกันก่อเหตุลักทรัพย์สายไฟจริง โดยในครั้งแรกตนได้ซ้อนท้ายรถจักยานยนต์คันที่นายตะวันฯ เป็นผู้ขับขี่ เข้าไปลักทรัพย์ และในครั้งที่สอง ตนได้นั่งท้ายรถยนต์กระบะที่นายประพันธ์ฯ เป็นผู้ขับขี่ เข้าไปลักทรัพย์ โดยได้นำทรัพย์สินที่ได้ไปขาย และตนได้เงินส่วนแบ่ง จำนวน 1,000 บาท

และเมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.๕ บก.ป และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกระทุ่มแบน ได้ทำการสืบสวนติดตามนายประพันธ์ (ผู้ต้องหาที่ 1) ที่ยังคงหลบหนีอยู่ จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมนายประพันธ์ได้ในที่สุด นอกจากนี้ยังพบรถยนต์กระบะคันที่ใช้ก่อเหตุจอดอยู่บริเวณบ้านพักของนายประพันธ์ (ผู้ต้องหาที่ 1) จึงได้ทำการตรวจยึด และจากการสอบถามนายประพันธ์ฯ (ผู้ต้องหาที่ 1) ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าในวันที่ก่อเหตุ ตนได้ร่วมกับนายตะวันฯ และนายวีรวิชญ์ฯ ลักทรัพย์สายไฟจริง โดยตนเป็นผู้ขับขี่รถยนต์กระบะไปก่อเหตุ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พ.ต.ท.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.ป.