กองปราบรวบหนุ่มแสบหลอกขายสินค้าออนไลน์ รวมมูลค่าความเสียหายหลักแสน

กองปราบรวบหนุ่มแสบหลอกขายสินค้าออนไลน์ รวมมูลค่าความเสียหายหลักแสน

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...มีชัยกำเนิดพรม, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ว่าที่ ...วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.., ...สุริยศักดิ์ จิราวัสน์, ...พงศกร ตันอารีย์, ...สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก..

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ...เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.., ...วิรัช เกิดผล รอง สว.()กก.3 บก.., ..ไตรสรณ สีเมฆ, ..สุริยา โพธิศรี, ...อนุรักษ์ แสนราชผบ.หมู่ กก.3 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชป.5 กก.3 บก..

ร่วมกันจับกุม นายวัลลภ (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังต้องการตัว 4 หมาย   

1. หมายจับศาลจังหวัดวิเชียรบุรี ที่ .14/2564 ลง 10 ..64 ข้อหาฉ้อโกง

2. หมายจับศาลอาญาพระโขนง ที่ 200/2564 ลง 30 เม..64 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์

3. หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 642/2563 ลง 17 ..63 ข้อหาฉ้อโกง

4. หมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 85/2564 ลง 24 ..64 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงผู้อื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน             

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.. ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายรายหนึ่งว่าถูกนายวัลลภฯ (ผู้ต้องหา) หลอกขายโทรศัพท์มือถือผ่านทางแอปพลิเคชันซื้อสินค้าออนไลน์ และยังพบมีผู้ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีกหลายราย ซึ่งปัจจุบัน นายวัลลภฯ ยังไม่ถูกจับกุมและยังมีพฤติการณ์หลอกลวงเหยื่อรายอื่นๆ จนมีผู้เสียหายรวมตัวกันตั้งเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งขึ้นมา เพื่อใช้ตามหาเบาะแสตัวผู้ต้องหา แต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ ผู้เสียหายจึงได้มาร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.. ให้ช่วยติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.. พบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุมาอย่างโชกโชน โดยเมื่อวันที่21 พฤษภาคม 2561 มีการตั้งกระทู้เตือนภัยผู้ต้องหาในเว็ปไซต์ ว่ามีการสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชันซื้อสินค้าออนไลน์ เนื่องจากเห็นว่าราคาไม่แพงมาก แต่เมื่อโอนเงินไปแล้ว กลับถูกบล็อกแชท ไม่ได้รับสินค้านอกจากนี้ยังมีสมาชิกรายอื่นได้เข้ามาตอบกระทู้ดังกล่าวว่าเพิ่งถูกหลอกเช่นกัน โดยผู้ต้องหาได้ใช้อุบายหลอกขายโทรศัพท์มือถือด้วยราคาโปรโมชั่น ผ่านแอปพลิเคชั่นที่มีความน่าเชื่อถือ โดยปัจจุบันมีผู้เสียหายนับ 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ แต่มีบางคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการถึงขั้นขออนุมัติศาลออกหมายจับแล้วจำนวน 4 หมายจับ

จากกรณีดังกล่าว ...วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.. เล็งเห็นการกระทำดังกล่าวเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 กระทำไปโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย สร้างความเสียหายให้แก่ประชาชน จึงได้สั่งการให้ ...เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.. นำกำลังเร่งออกสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดรายนี้มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

จนกระทั่งวันที่ 27 ..64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.. ได้นำกำลังลงพื้นที่ .ประชาธิปัตย์ .ธัญบุรี .ปทุมธานีเพื่อติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพบนายวัลลภฯ (ผู้ต้องหา) ยืนอยู่บริเวณริมถนน.ประชาธิปัตย์ .ธัญบุรี .ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัว และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ศรีเทพ .เพชรบูรณ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารตลอดข้อกล่าวหา และรับว่าก่อเหตุมาแล้วหลายปี จำไม่ได้ว่ามีผู้เสียหายกี่ราย แต่มูลค่าความเสียหายโดยรวมประมาณแสนบาท

ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.blacklistseller.com/report/report_preview/56489

https://www.blacklistseller.com/report/report_preview/38762

https://m.pantip.com/topic/37696602?

https://www.facebook.com/groups/801245483991781/?ref=share