กองปราบบุกรวบพ่อค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ยึดของกลางอาวุธปืนและอุปกรณ์ส่วนควบกว่า 30 รายการ

กองปราบบุกรวบพ่อค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ยึดของกลางอาวุธปืนและอุปกรณ์ส่วนควบกว่า 30 รายการ

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ต.สุวัฒน์  แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี  เทศขัน, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์  บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.ณัฐพงษ์  ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พรศักดิ์  เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย  อยู่เกษ  ผกก.1 บก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ. ปทักข์  ขวัญนา  ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท.พงษ์พันธ์  ศิริภัทรกุล, พ.ต.ท.มนูญ  แก้วก่ำ , พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพลมณีวรรณ, พ.ต.ท.สาธิต  สมานภาพ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว รอง ผกก.1 บก.ป.

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.1 บก.ป. นำโดย พ.ต.ต.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์ สว.กก1.บก.ป., ร.ต.อ.รัฐชิน เจริญรัมย์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.,  ร.ต.ท.อาทิตย์  ศุภนคร รอง สว.(ป.) กก.1.บก.ป., ด.ต.รัตนภูมิ ชูชื่น, ส.ต.อ.กฤษฎา ขามฝาด  ผบ.หมู่ กก.1 บก.ป.

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.4 บก.ป. นำโดย พ.ต.ต.อัคนี  ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป., ร.ต.อ.ฉัตรพงษ์  ธรรมสอน รอง สว.กก.4 บก.ป., ด.ต.พิภพ  ศรีคำภา, ด.ต.ศุภชัย  กองแก้ว, ด.ต.จักรพันธ์  ดาศรี และ ส.ต.ท.วิทยา  สมศรี  ผบ.หมู่ กก.4 บก.ป.

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน นำโดย ร.ต.อ.ปรีชา  ปรารมภ์ รอง สวป.สภ.บ่อเกลือ, ส.ต.ต.ทศพล  พรหมหาญ, ส.ต.ต.ชนกาต์  พรหมเผ่า  ผบ.หมู่ (ป.)สภ.บ่อเกลือ

 

ร่วมกันจับกุม นายวระชาติ  (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ทำหรือมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำหรือมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้(อาวุธปืนที่มีเครื่องบังคับเสียงให้เบาผิดปกติ) , มีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต(ท่อลดเสียงหรือเครื่องบังคับเสียงเบา), ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า จำหน่ายซึ่งอาวุธหรือเครื่องกระสุนสำหรับการค้า”

 

สถานที่จับกุม ภายในบ้านพัก หมู่ 2 ตำบลบ่อเกลือใต้  อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

 

พฤติการณ์ เนื่องด้วยในปัจจุบัน มีกลุ่มคนค้าขายอาวุธปืนทางโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้กลุ่มคนร้ายหรือผู้ไม่ประสงค์ดีบางราย นำอาวุธปืนดังกล่าวมาใช้ในก่อเหตุต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายของประชาชนได้

 

ในวันที่ 8 สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนหาแหล่งผลิตและจำหน่ายอาวุธปืนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ต่างจังหวัด ตลอดจนการค้าขายอาวุธปืนบนโลกออนไลน์ โดยจากการสืบสวนพบว่ามีกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนอากาศอัด (PCP) โดยใช้กลุ่มไลน์ชื่อว่า “Pcp… คนลมกันเอง.18+” ลงรูปภาพเสนอขายอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ของอาวุธปืน และอาวุธปืนอากาศอัด (PCP : Pre-Charged Pneumatic) ซึ่งเป็นอาวุธปืนลมที่มีแรงดันสูง ใช้กับกระสุนหัวร่ม โดยมีแอดมินกลุ่มใช้ชื่อว่า “ช.ช่างลม” ทราบต่อมาคือ  นายวระชาติฯ (ผู้ต้องหา)

 

ในวันที่ 23 สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. และ กก.4 บก.ป. จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดน่าน ที่ ค 80/2564 ลงวันที่ 23 สิงหาคม 2564 เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหา จากการตรวจสอบพบของกลางจำนวนทั้งสิ้น 28 รายการ มีรายละเอียดดังนี้

 

1.อาวุธปืน จำนวน 3 รายการ ได้แก่

        1.1. อาวุธปืนยาว ขนาด .22 มม. ยี่ห้อ CZ  พร้อมขาตั้งปืน จำนวน 1 กระบอก

1.2 อาวุธปืนสั้น ขนาด 7.65 มม. ยี่ห้อ STAR จำนวน 1 กระบอก

            1.3 อาวุธปืน ขนาด .22 มม. ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 2 กระบอก

2. อุปกรณ์ส่วนควบอาวุธปืน จำนวน 3 รายการ ได้แก่

            2.1 ห้องลูกเลื่อน ขนาด .22 มม. ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 2 อัน

            2.2 ลำกล้องขนาด .22 มม. จำนวน 1 อัน

            2.3 เข็มแทงชนวน 1 อัน

3. อาวุธปืนอากาศอัด (PCP) จำนวน 6 รายการ

    4 ส่วนควบอาวุธปืนอากาศอัด (PCP) จำนวน 11 รายการ

5. เครื่องกระสุนปืน จำนวน 1 รายการ ได้แก่

            5.1 ลูกกระสุนปืน ขนาด .22 มม. จำนวน 51 นัด

6. ลูกกระสุนปืน (PCP) 2 รายการ รวมจำนวน 510 นัด

7. อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้กับอาวุธปืนอากาศอัด (PCP) จำนวน 2 รายการ ได้แก่

            7.1 ขาตั้งอาวุธปืน จำนวน 1 ชุด

           7.2 เครื่องอัดลมแรงดันสูง สีน้ำเงิน จำนวน 1 เครื่อง

 

หลังจากการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ได้พบของกลางจำนวน 28 รายการข้างต้น ซึ่งเป็นอาวุธปืนและลูกกระสุนปืนประเภทเดียวกันกับอาวุธปืนที่ใช้ในเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยจากการทดสอบยิงเบื้องต้น พบว่าอาวุธปืนของกลางข้างต้นสามารถใช้งานได้จริงและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายได้ ในส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้า และความเชื่อมโยงกับอาวุธที่ใช้ในการชุมนุม  อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลต่อไป