กองปราบรวบผู้ร้ายสำคัญลำดับที่ 74 ตามปฏิทิน ตร. หนึ่งในแก๊งปล้นฆ่าเซียนพระมุกดาหาร กวาดทรัพย์สินร่วมล้านบาท อดีตเคยเป็นมือปืนรับจ้าง

กองปราบรวบผู้ร้ายสำคัญลำดับที่ 74 ตามปฏิทิน ตร. หนึ่งในแก๊งปล้นฆ่าเซียนพระมุกดาหาร กวาดทรัพย์สินร่วมล้านบาท อดีตเคยเป็นมือปืนรับจ้าง

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ รอง ผบก.., ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.., ...สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.., ...ปิยะพล แป้นแก้ว รอง ผกก.6 บก.., ...ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโญ รอง ผกก.6 บก.., ...กันตเมศฐ์  อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.. สั่งการให้

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...หัตถพร ทองคำ, ...สรศักดิ์ สิทธิธีรกุล สว.กก.6 บก.. , ...พร้อมวุฒิ พร้อมพูล รอง สว.กก.6 บก.., ...ไตรรงค์ หน่วยตุ้ย รอง สว.กก.6 บก.., ...วุฒิพงศ์  ทองมาก รอง สว.(สอบสวน) กก.6 บก.. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก..

ร่วมกันจับกุม นายอำพร (สงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมุกดาหารที่ .18/2557 ลงวันที่ 31 มกราคม 2557 ความผิดฐานปล้นทรัพย์โดยมีอาวุธ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

          

สถานที่จับกุม  .ท่าใหม่ .จันทบุรี เมื่อวันที่ 11 ..2564 เวลาประมาณ 13.00 .

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2557 เวลาประมาณ 17.00 . พนักงานสวบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งเหตุมีกลุ่มคนร้าย ขับขี่รถยนต์ไปทำการปล้นทรัพย์ภายในบ้านพักของนายสมคิดฯ นักสะสมพระ ที่ .เมือง.มุกดาหาร ได้ทรัพย์สินเป็นพระเครื่อง สร้อยคอทองคำ และเครื่องประดับ มูลค่ากว่าล้านบาท นอกจากนี้ยังพบศพนายสมคิดฯ สภาพนอนหงาย มือถูกจับใส่กุญแจมือไว้ด้านหลัง มีร่องรอยถูกของแข็งมีคม ทำร้ายที่บริเวณศีรษะ อยู่ภายในบ้านที่เกิดเหตุอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนเพื่อหาตัวคนร้าย จนทราบพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในคดีนี้ คนร้ายมีทั้งหมด 5 คน โดยก่อนเกิดเหตุ กลุ่มคนร้ายขับขี่รถยนต์มาจอดหน้าบ้านของผู้ตาย จากนั้นได้เข้าไปทำร้ายผู้ตาย และจับภรรยากับลูกของผู้ตายขังไว้ในห้องนอน ต่อมาผู้ตายต่อสู้ขัดขืน จึงได้รุมทำร้ายจนเสียชีวิต และได้เอาทรัพย์สินเป็นพระเครื่อง สร้อยคอทองคำ และเครื่องประดับต่างๆ รวมมูลค่าประมาณ 1,120,000 บาท หลบหนีไป ซึ่งจากการสืบสวน ทำให้ทราบว่านายอำพรฯ เป็นหนึ่งในคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุดังกล่าว พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับต่อศาลจังหวัดมุกดาหารออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนร้ายรายอื่นได้ทั้งหมดแล้ว ยกเว้นนายอำพรฯ ที่ยังหลบหนีอยู่ และเนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ตร. จึงได้ขึ้นบัญชีนายอำพรฯ เป็นผู้ร้ายสำคัญในปฏิทิน ตร. ลำดับที่ 74 มีค่าหัวสูงถึง100,000 บาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายอำพรฯ ได้หลบหนีคดีมากบดานอยู่ในพื้นที่ .ท่าใหม่ .จันทบุรี ประกอบอาชีพเป็นคนสวน จึงได้นำกำลังลงพื้นที่สืบสวนเพื่อติดตามจับกุม โดยสามารถจับกุมตัวนายอำพรฯ ได้ในพื้นที่ดังกล่าว หลังจากนั้นจึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบประวัตินายอำพรฯ พบว่า เมื่อปี .. 2538 เคยต้องหาคดีอาญา ข้อหา ฆ่าผู้อื่นฯ โดยนายอำพรฯ ขณะนั้นเป็นมือปืนรับจ้าง ได้ใช้อาวุธปืนยิง ..จรัสฯ ตำรวจ สภ.แกลง .ระยอง ถึงแก่ความตาย ซึ่งในปีเดียวกันนั้นถูกจับกุมได้ ต่อมาศาลพิพากษาให้ประหารชีวิต แต่นายอำพรฯ รับสารภาพ จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต แต่จำคุกจริงประมาณ 17 ปี 6 เดือน และพ้นโทษออกมาเมื่อปี ..2556 จนกระทั่งมาก่อคดีนี้อีกเมื่อต้นปี ..2557

สอบถามคำให้การเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า หลังจากตนออกจากคุกมา ตนไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ต่อมามีคนรู้จักชวนให้มาร่วมก่อเหตุ ตนจึงได้มาร่วมกับพวกที่ถูกจับกุมไปแล้ว ปล้นทรัพย์ของผู้ตายในบ้านที่เกิดเหตุ แต่ผู้ตายต่อสู้ขัดขืน จึงได้ร่วมกันจับผู้ตายมัดไว้และรุมทำร้ายจนถึงแก่ความตาย จากนั้นจึงได้แยกย้ายกันรื้อค้นหาทรัพย์สินในบ้าน และหลบหนีไป โดยทรัพย์สินที่ได้มา ไม่ได้นำมารวมกันแล้วแบ่งแต่อย่างใด ใครค้นเจออะไรก็ยึดเอาไว้เอง โดยนายอำพรฯ ให้การว่า ทรัยพ์สินที่ตนได้มา ตนนำไปขายได้เงินมาประมาณ 10,000 บาทเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  ...หัตถพร ทองคำ สว.กก.6 บก.. โทร.085-321-9191