กองปราบรวบหนุ่มแสบสร้างโปรไฟล์ปลอม หลอกขาย “ฟ้าทลายโจร” เสียหายนับล้านบาท

กองปราบรวบหนุ่มแสบสร้างโปรไฟล์ปลอม หลอกขาย “ฟ้าทลายโจร” เสียหายนับล้านบาท

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...เอนก เตาสุภาพรอง ผบก.., ...บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.., ...สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธ์ รอง ผกก.3 บก..ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.., ...วิญญู แจ่มใส,...กรกช ยงยืน, ...เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.., ...นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ ...กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.2 บก..

         

ร่วมกันจับกุม นายวิทวัส (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชนจำนวน 2 หมาย ดังนี้

1. หมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ .120/2564 ลง 14 ..64 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

2. หมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 33/2564 ลง 8 ..2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนสายเอเชีย .คลองสวนพลู .พระนครศรีอยุธยา .พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมตรวจสอบพบว่าตามเพจเตือนภัยมิจฉาชีพเพจต่างๆ มีการออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการถูกหลอกซื้อขายสินค้าที่ประชาชนมีความต้องการสูงอยู่ในปัจจุบัน คือ ยาฟ้าทลายโจร และ หน้ากากอานามัย โดยมิจฉาชีพจะโพสต์ว่ามีสินค้าจำนวนมากสามารถส่งสินค้าให้ได้ทันที อ้างให้ราคาส่งที่ถูกกว่าท้องตลาด หากสั่งจองแล้วโอนจ่ายล่าช้า อาจจะถูกตัดยอดไปให้ลูกค้ารายอื่น จึงทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเหยื่อโอนเงินไปให้แล้ว มิจฉาชีพกลับไม่ส่งสินค้าให้ตามที่ตกลงกัน เมื่อติดตามทวงถามก็บ่ายเบี่ยงและปิดกั้นช่องทางการติดต่อ

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนการกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว จนทราบว่า ในช่วงต้นปี 2563 มีกลุ่มผู้เสียหายหลายรายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายพื้นที่ ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาซึ่งได้ใช้เฟซบุ๊คปลอมโปรไฟล์เป็นหญิงสาว ชื่อว่า Keawbud Monny และ Tawee Keewbook โพสต์ข้อความขายหน้ากากอนามัย, ยาฟ้าทลายโจร, อาหารและผักผลไม้ของอบแห้ง ราคาส่งถูกกว่าท้องตลาด ทำให้มีผู้สนใจทำการสั่งชื้อและชำระค่าสินค้าเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท และเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 มีผู้เสียหายรายล่าสุดในพื้นที่ .ปทุมธานี ถูกหลอกขายยาฟ้าทลายโจร จำนวน 4 ลัง รวมเป็นเงิน 53,800 บาท ซึ่งภายหลังจากโอนเงินไปแล้ว ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับสินค้าและไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้เข้าเเจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย   

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้รายงานให้ ...บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.. ทราบ และได้มีการสั่งการเร่งรัดให้ติดตามจับกุมผู้ร้ายสำคัญรายนี้ให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่เป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงที่การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของผู้คนทั่วไป และมีกระทำความผิดอย่างต่อเนื่องก่อให้เกิดความเสียหายหลายพื้นที่ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายแต่อย่างใด

วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหา จนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีการจับกุมโดยเดินทางมาในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังลงพื้นตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาอยู่บริเวณริมถนนสายเอเชีย .คลองสวนพลู .เมือง .พระนครศรีอยุธยา จึงทำการจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.อุทัย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากชุดจับกุม ...เมธานันท์ ไกรอานนท์ รอง สว.กก.2 บก.. โทร. 089 973 3012