กองปราบรวบผู้ต้องหาร่วมกันฆ่า ไต๋กงเรือ ปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ หนีคดีนานกว่า 14 ปี

กองปราบรวบผู้ต้องหาร่วมกันฆ่า ไต๋กงเรือ ปิดบังซ่อนเร้นอำพรางศพ หนีคดีนานกว่า 14 ปี

กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...เอนก เตาสุภาพ, ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, ...ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก., ...วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก 5 บก.., ...ณัทกฤช น้อยคำปัน, ...ปวิช ข่าทิพย์พาที, ...ภูวนนท์สมัครไทย รอง ผกก.5 บก..

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ...หัตถพล ทองคำ สว.กก.5 บก.., ...อรุณ กิมเซียะ, ...นัฐพล ดาวเวียง, ...สมพงษ์ วันดี รอง สว.กก.5 บก..,  ...สมเกียรติ อิทธิสาร  รอง สว.() กก.5 บก..,...ชัยสิทธิ์ จงรักษ์ ผบ.หมู่ กก.5 บก..

ร่วมกันจับกุม นายหาหรือแดง (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหลังสวน ที่86/2550 ลงวันที่ 9 พฤษภาคม 2550 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมาน หรือกระทำทารุณโหดร้ายเพื่อปกปิดความผิดของตน ซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ หรือส่วนของศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย, มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้อนุญาต, พาอาวุธปืนและอาวุธมีดติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร

สถานที่จับกุม แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2550 นางอรจิราฯ ได้พาลูกเรือชาวพม่าจำนวน 5 คน ประกอบด้วยนายเว, นายซู, นายยาว, นายเล็ก, และนายเหรียง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ละแม.ชุมพร ว่าเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2550 นายอนันต์หรือเล็กฯ ซึ่งเป็นไต๋เรือ และเจ้าของเรือประมง พร้อมกับลูกเรือสัญชาติพม่า 5 คน ได้ออกไปหาปลาที่น่านน้ำหมู่เกาะอ่างทอง .สุราษฎร์ธานี แต่เมื่อถึงกำหนดกลับเข้าฝั่งในวันที่ 14 มีนาคม 2550 ปรากฏว่านายอนันต์ฯ พร้อมลูกเรือ ไม่ได้กลับมาเข้าฝั่งแต่อย่างใด ซึ่งต่อมาภายหลังตนได้พบกับลูกเรือชาวพม่าทั้ง 5 คน ในวันที่ 15 มีนาคม 2550 โดยลูกเรือทั้งหมดแจ้งว่า ถูกเรือประมงอวนลากลำหนึ่ง วิ่งเข้าชนเรือของพวกตน และได้มีคนร้าย 3 คน ใช้อาวุธปืนลูกซอง 1 กระบอก, อาวุธปืนสั้น 2 กระบอกบุกขึ้นไปบนเรือ ยิงนายอนันต์ฯ จนเสียชีวิต และจับมัดมือมัดเท้าโยนศพลงทะเล ก่อนจะเปิดก๊อกใต้ท้องเรือเพื่อให้น้ำทะลักเข้ามาทำให้เรือจม หวังฆ่าลูกเรือพม่าอีก 5 คน เพื่ออำพรางคดี และก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไปคนร้ายได้ยิงนายเว จนตกทะเลไปอีกคน แต่ท้ายที่สุดลูกเรือทั้งหมดก็สามารถหนีเอาตัวรอดได้ โดยลอยคออยู่ในทะเลนานกว่า 2 ชั่วโมง จนกระทั่งมีเรือประมงผ่านมาเห็น จึงได้เข้าช่วยเหลือพาพวกตนกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

จากปมการก่อเหตุของคนร้าย เชื่อว่าน่าจะเกิดจากปัญหาการแย่งลูกเรือชาวพม่า พนักงานสอบสวนจึงได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบตัวกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ และได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

จนกระทั่งวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายหาหรือแดงฯ(หนึ่งในผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว) ได้หลบหนีมาทำงานเป็น รปภ. อยู่ในพื้นที่เขตคันนายาว กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาอยู่บริเวณแขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ละแม .ชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ลิงก์หรือข้อมูลเกี่ยวกับข่าวต้นเรื่อง

– https://tnews.teenee.com/crime/9713.html