กองปราบร่วมสืบ สภ.นางรอง จับแก๊งโรแมนซ์สแกมปลอมเป็นชาวต่างชาติ แชทลวงเหยื่อสูญเงินหลายแสน

กองปราบร่วมสืบ สภ.นางรอง จับแก๊งโรแมนซ์สแกมปลอมเป็นชาวต่างชาติ แชทลวงเหยื่อสูญเงินหลายแสน

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...สรร  มั่นเมืองรยา รอง ผบก.., ...วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.., ...ณัทกฤช น้อยคำปัน, ...ปวิช  ข่าทิพย์พาที, ...ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, ...ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.5 บก..

ร่วมกันจับกุม นางสาวขนิษฐา หรือ กมลชนก (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนางรอง ที่ 127/2562 ลงวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง

พฤติการณ์ เมื่อประมาณเดือน พฤษภาคม 2558 ..แสงเพชรฯ (ผู้เสียหาย) ได้เข้าไปเว็ปไซต์แชทคุยออนไลน์พูดคุยกับชายที่อ้างตัวเป็นชาวต่างชาติชื่อว่า นายแฟรงค์คินฯ ซึ่งต่อมา นายแฟรงค์คินฯ ได้มีการส่งข้อความแจ้งผู้เสียหายว่าจะจัดส่งของขวัญซึ่งเป็นเงินสกุลต่างประเทศมาให้แก่ผู้เสียหาย โดยมีการถ่ายภาพกล่องพัสดุ, กระเป๋าซึ่งบรรจุธนบัตรสกุลเงินต่างประเทศ และเอกสารการจัดส่งสินค้าให้แก่ผู้เสียหายดู อีกทั้งยังแจ้งให้ผู้เสียหายรอรับโทรศัพท์จากบริษัทจัดส่งพัสดุ เนื่องจากจะต้องมีการชำระค่าธรรมเนียมในการจัดส่ง ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีโทรศัพท์ติดต่อมายังผู้เสียหาย อ้างเป็นพนักงานของบริษัทจัดส่งสินค้า แจ้งให้ผู้เสียหายชำระเงินค่าธรรมเนียมในการจัดส่งสินค้า ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของคนร้ายเป็นจำนวน 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 585,000 บาท ซึ่งภายหลังผู้เสียหายทราบว่าตนเองถูกหลอกจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย

ต่อมาเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2558 ได้มีโทรศัพท์ติดต่อมาหาผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งจากต่างประเทศ ต้องการจะโอนเงินคืนให้กับผู้เสียหาย แต่จะต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมอีก ซึ่งในครั้งนี้ผู้เสียหายไม่หลงเชื่อ แต่ผู้เสียหายก็ยังมีการพูดคุยติดต่อกับนายแฟรงค์คินฯ เรื่อยมา ซึ่งนายแฟรงค์คินฯ เองก็ได้มีการอ้างกับผู้เสียหายอีกว่าจะเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทย เพื่อจะโอนเงินคืนให้กับผู้เสียหาย และก็ได้มีการขอเงินกับทางผู้เสียหายอีก ซึ่งผู้เสียหายได้โอนเงินไปให้คนร้ายเพียงจำนวน 200 บาท และหลังจากนั้นผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองน่าจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มเดิมหลอกลวงอีก จึงได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.นางรอง.บุรีรัมย์ เพิ่มเติม

ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบตัวหนึ่งในผู้ร่วมกระทำความผิด คือ นางสาวขนิษฐาฯ(ผู้ต้องหา) พนักงานสอบสวนจึงได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาจากศาลจังหวัดนางรองตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวน จนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บริเวณบ้านพักย่านบางบัวทอง ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาอยู่ที่บ้านพักดังกล่าว จึงได้ทำการจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นางรอง.บุรีรัมย์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาขอต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ...วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.5 บก.. โทรศัพท์ 086 8454326