กองปราบรวบมิจฉาชีพ ก่อเหตุเกี่ยวกับทรัพย์โชกโชน ตรวจสอบพบประวัติติดตัวอื้อ 16 คดี

กองปราบรวบมิจฉาชีพ ก่อเหตุเกี่ยวกับทรัพย์โชกโชน ตรวจสอบพบประวัติติดตัวอื้อ 16 คดี

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.., ...ศราวุธ จันต๊ะวงค์, ...อลงกต คชแก้ว, ...ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ ...ศิวกร สายบัว สว.กก.1 บก.., ...เดชวุฒิ  อุตรศาสตร์, ...มณฑล จันทร์พรม รอง สว.กก.1 บก.., ..พุฒิพัฒน์ เพ็งเหล็ง, ..ธวัชชัย ผาสุกานนท์, ...ปิยะชัยเหมะธุลิน, ...พิทักษ์ มาลาทอง ผบ.หมู่ กก.1 บก..

 

ร่วมกันจับกุม ..อคิราห์ หรือ ..จิระพา (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 649/2563 ลงวันที่ 20 สิงหาคม 2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน...ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครฝั่งใต้ .ลัดหลวง .พระประแดง.สมุทรปราการ

พฤติการณ์ ก่อนเกิดเหตุเมื่อประมาณปี 2558 ผู้ต้องหาในคดีได้มาติดต่อทำธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์กับ   ผู้เสียหายโดยได้ร่วมกันดำเนินกิจการเรื่อยมา จนเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ผู้ต้องหาได้มาติดต่อขอยืมเงินกับผู้เสียหาย โดยอ้างกับผู้เสียหายว่าจะนำเงินไปรักษาแม่และลูกของตนเอง โดยมีการทำสัญญากู้ยืมเงินกันจำนวน2 ครั้ง รวมเป็นเงินจำนวน 630,000 บาท ต่อมาเมื่อถึงกำหนดคืนเงิน ผู้ต้องหากลับหลบหนีไปและไม่สามารถติดต่อได้ จึงเป็นเหตุทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย จึงได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

ต่อมา ผู้ต้องหาได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาล และศาลได้มีคำสั่งให้ประนอมหนี้แก่ผู้เสียหาย แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหาไม่ได้ชดใช้หนี้ตามคำสั่งศาล และได้หลบหนีไปอีกครั้ง จึงเป็นเหตุให้ศาลแขวงพระนครเหนือ ออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้เรื่อยมา โดยพบว่าผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์สร้างเรื่องหลอกลวงเพื่อยืมเงินผู้เสียหายอีกหลายราย แล้วจะออกเช็คเพื่อชำระหนี้ให้ ทั้งที่รู้ว่าเงินในบัญชีมีไม่พอจ่าย โดยจากการตรวจสอบประวัติพบว่ามีประวัติคดีอาญาทั้งสิ้น จำนวน 16 คดี โดยเป็นคดีความผิดเกี่ยวกับการออกเช็คเพื่อชำระหนี้ จำนวน 6 คดี และพบว่ายังมีหมายจับที่ต้องการตัว (ไม่รวมคดีนี้) อีก3 คดี ดังนี้

1.หมายจับศาลอาญามีนบุรี ที่ 628/2562 ลงวันที่ 18 กันยายน 2562 ความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน มาตรา 149

2.หมายจับศาลอาญา ที่ 165/2563 ลงวันที่ 11 มีนาคม 2563 ความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์ของนายจ้างปลอมเอกสาร และใช้เอกสารปลอม

3.หมายจับศาลอาญาพระโขนง ที่154/2563 ลงวันที่ 8 เมษายน 2563 ความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค

กระทั่งวันที่ 22 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่พื้นที่ .ลัดหลวง .พระประแดง .สมุทรปราการ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องหารายนี้ขับขี่รถยนต์อยู่บริเวณดังกล่าว จึงเรียกให้หยุดรถและทำการจับกุม นำตัวส่งศาลแขวงพระนครเหนือ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป