“หนุมานกองปราบ” นำโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ครบรอบ 1 ปี สัญลักษณ์พระราชทาน เขี้ยวเล็บกองปราบที่น่าจับตามอง

“หนุมานกองปราบ” นำโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ครบรอบ 1 ปี สัญลักษณ์พระราชทาน เขี้ยวเล็บกองปราบที่น่าจับตามอง

เจาะลึกผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี ภายใต้ตราสัญลักษณ์พระราชทาน หน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมานกองปราบ” เริ่มต้นจากแนวคิดของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปรามในขณะนั้น ที่ต้องการตั้งชื่อหรือนามเรียกขานหน่วยปฏิบัติการพิเศษให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ปฏิบัติหน้าที่เป็นกำลังหลักในการตรวจค้น จับกุมคดีสำคัญ รวมทั้งสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานในสังกัด

“หนุมานกองปราบ” โชว์ผลงาน รวบ ผอ.โรงเรียน ชิงทองกลางห้างดังที่ลพบุรี

เริ่มต้นปี 2563 ด้วยเหตุอุจฉกรรจ์สะเทือนขวัญในพื้นที่ จ.ลพบุรี ซึ่งมี คนร้ายเป็นชายบุกเข้าชิงทองในร้านทองชื่อดัง โดยใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านทอง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเด็กชายวัย 2 ขวบ เสียชีวิตรวม 3 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน เหตุการณ์ในครั้งนี้คนร้ายได้ก่อเหตุในที่สาธารณะอย่างเหี้ยมโหด และสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

บุกเดี่ยวชิงทอง กลางห้างดังลพบุรี เสียชีวิต 3 บาดเจ็บ 4 คน

 ​เปิดนาทีจับคนร้ายชิงทองลพบุรี

“ขอขอบคุณเบาะแสจากประชาชน”

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ​ได้สั่งการให้มีการสืบสวนสอบสวนในคดีนี้อย่างไม่ลดละ ประกอบกับได้รับความร่วมมือจากการแจ้งเบาะแสจากภาคประชาชน นำไปสู่การวางแผนปฏิบัติการบุกเข้าจับกุม ผอ.กอล์ฟ หรือนายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้ก่อเหตุในคดีนี้ นำโดยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน จนกระทั่งสามารถจับกุม ผอ.กอล์ฟ พร้อมของกลางในคดี ซึ่งในคดีนี้ศาลตัดสินประหารชีวิตผู้ต้องหาโดยไม่มีเหตุบรรเทาโทษ

เปิดแผนการจับกุม กองปราบซุ่มแกะรอยโจรชิงทองลพบุรี

● ศาลให้ประหารสถานเดียว ผอ.กอล์ฟ ชิงทองลพบุรี ชี้สารภาพเพราะจำนนไม่ลดโทษ

 

“หนุมานกองปราบ” เข้าช่วยเหลือประชาชนในเหตุกราดยิงที่เทอร์มินอล 21 โคราช

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2563 เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของประเทศไทย ที่มีคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงประชาชนในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ใจกลางเมืองนครราชสีมา

ผลงานการเข้าช่วยเหลือประชาชน ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษอื่นๆของ ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ” ซึ่งนำทีมโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ก็เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาประชาชนทั่วประเทศที่เฝ้าคอยติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

หนุมานกองปราบ ยึดพื้นที่ชั้น G ของเทอร์มินอล 21 พาประชาชนออกจากห้าง

​​เหตุการณ์จริง หนุมานร่วมภารกิจโคราช

“หนุมานกองปราบ” สกัดแผนแยบยล พ.ต.ท.บรรยิน หวังแหกคุก

เริ่มจากการเสียชีวิตอย่างมีปริศนาของเสี่ยชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หลังจากการโอนหุ้น 300 ล้าน และการเข้าไปมีส่วนพัวพันกับการหายตัวไปของพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่บริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำมาสู่การสกัดกั้นแผนการชิงตัว พ.ต.ท.บรรยินฯ ในระหว่างเดินทางไปขึ้นศาลที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีที่ พ.ต.ท.บรรยินฯ ตกเป็นจำเลยในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานได้กล่าวถึงกรณีคนร้ายวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาร่วมกันกับพวกอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ซึ่งถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดย พล.ต.ต.จิรภพ ยืนยันว่ามีแผนการตามที่เป็นข่าวจริง และได้สั่งการให้หนุมานกองปราบจัดมาตรการควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยินฯ อย่างเข้มงวด

นุมานคุมเข้ม “บรรยิน” ขึ้นศาลคดีอุ้มฆ่า จัดหนักหวั่นชิงตัว

“ผมกำชับอยู่ตลอดว่า เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกคน ไม่ว่าจะรวยจน แต่ขอว่าต้องเข้ากรอบการทำงานของเรา เราไม่เอียงข้างใคร เราเน้นทำแบบตรงไปตรงมา คือ ทำถูกให้เป็นถูก ผิดให้เป็นผิด”

 หลายหมื่นหนีอาญา เบื้องหลังไล่ล่า “บรรยิน” จัดฉาก อุ้มฆ่า ทลายแผนแหกคุก

เข้ารับพระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน”

วันที่ 3 มิ.ย.2563 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป. ในขณะนั้น) พร้อมข้าราชการตำรวจ ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเข้ารับพระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน จากนั้นได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์พระราชทานมายังกองบังคับการปราบปราม และประกอบพิธีประดับเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยให้แก่ “ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน”

ในหลวงพระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมานกองปราบ”

พิธีประดับเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน 

ดังจะเห็นได้ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทั่วราชอาณาจักร และร่วมปฏิบัติการในคดีสำคัญมาแล้วมากมาย แม้หลายๆคดี ผู้ต้องหาจะเป็นบุคคลที่มีอำนาจหรือมีอิทธิพลในสังคม แต่ “หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ” ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลใดๆ เพื่อรักษากฎหมายและความถูกต้องของบ้านเมือง

ดังคำสัตย์ปฏิญาณ ที่ได้กล่าวไว้ในวันแรกของการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ชื่อ “หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมาน” ที่ว่า..

“จักปฏิบัติหน้าที่ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน ด้วยชีวิต”