กองปราบรวบ “ดา ตีนเบา” ตระเวนลักทรัพย์ ซิ่งแหกด่านหลบหนีการจับกุม

กองปราบรวบ “ดา ตีนเบา” ตระเวนลักทรัพย์ ซิ่งแหกด่านหลบหนีการจับกุม

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...มนตรี เทศขัน, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.., ...สาธิต สมานภาพ, ...อัครพล มณีวรรณ, ...ศราวุธ จันต๊ะวงค์, ...อลงกต คชแก้ว, ...ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รองผกก 1 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...พชรเดช บุญฤทธิ์ สว.กก.1 บก.. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.1 บก.. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส...สุโขทัย และ สภ.บ้านด่านลานหอย

ร่วมกันจับกุม นายศักดิ์ดา (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ

1. หมายจับศาลจังหวัดสุโขทัย ที่ 3/2561 ลงวันที่ 9 มกราคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานลักทรัพย์ในเคหะสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ หรือรับของโจร

2. หมายจับศาลจังหวัดสุโขทัยที่ 4/2561 ลงวันที่ 9 มกราคม 2561 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานลักทรัพย์ในเคหะสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือเพื่อการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม

สถานที่จับกุม บริเวณหน้าห้องเช่าภายในซอยพรานนก 9 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

พฤติการณ์ก่อเหตุ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 เวลาประมาณ 20.00 . ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านด่านลานหอย .สุโขทัย ตั้งจุดตรวจอยู่บริเวณด่านถาวร (เขาค่าย) .บ้านด่าน .บ้านด่านลานหอย.สุโขทัย ผู้ต้องหาได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา โดยมีท่าทีมีพิรุธต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดรถ เพื่อทำการตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาได้เร่งเครื่องขับหลบหนีจนรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง จากนั้นผู้ต้องหาได้ทิ้งรถจักรยานยนต์ไว้ ก่อนจะวิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทาง โดยได้ทิ้งถุงซึ่งภายในบรรจุทรัพย์สินไว้จำนวนหลายรายการ อาทิ พระเครื่อง, เครื่องมือช่าง, เครื่องประดับมีค่า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าทรัพย์สินดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่ถูกลักขโมยมา เจ้าหน้าที่จึงได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพื่อหาเจ้าของ จนกระทั่งมีผู้เสียหายแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของทรัพย์สินดังกล่าวจำนวนหลายราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหา โดยสืบทราบว่าผู้ต้องหามีฉายาว่าดา ตีนเบามีพฤติการณ์ย่องเบาลักทรัพย์สินของผู้อื่น ในพื้นที่ .สุโขทัย นอกจากนี้ยังพฤติกรรมเสพยาเสพติดอีกด้วย ซึ่งผู้ต้องหาจะตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ .สุโขทัย และเมื่อได้ทรัพย์สินก็จะหลบหนีก็จะกลับมาขับรถแท็กซี่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เหมือนเดิม โดยจะวนเวียนก่อเหตุลักษณะนี้อยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นที่หวาดระแวงของชาวบ้านในพื้นที่

จนกระทั่งวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่บริเวณ .พรานนก 9 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ จึงได้นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบผู้ต้องหา จึงทำการจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านด่านลานหอย .สุโขทัย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับว่า ได้ก่อเหตุตระเวนลักทรัพย์ในพื้นที่เกิดเหตุจริง โดยจะนำทรัพย์สินที่ได้ไปขายหรือจำนำ เพื่อนำเงินมาซื้อยาเสพติดเพื่อนำมาเสพ