กองปราบรวบนายแพทย์เก๊ ตุ๋นขายของออนไลน์

กองปราบรวบนายแพทย์เก๊ ตุ๋นขายของออนไลน์

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...เอนก  เตาสุภาพ รองผบก.., ...บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.., ...สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.., ...วิญญู แจ่มใส, ...กรกช ยงยืน, รอง ผกก.2 บก.., ...นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.. และ ...เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก..

ร่วมกันจับกุม นายธีระพล (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลธนบุรีที่ 230/2564 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายก่ผู้อื่น หรือประชาชน

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าถูก    นายธีระพลฯ (ผู้ต้องหา) หลอกขายสินค้าจำพวก หน้ากากอนามัย, กล้องถ่ายภาพ, รองเท้า, โทรศัพท์มือ,   สเก็ตบอร์ด ฯลฯ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยผู้ต้องหาใช้วิธีการตัดต่อภาพ และมีการแอบอ้างว่าตนเป็นนายแพทย์โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ก่อนจะเชิดเงินหนีไป

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหามีหมายจับของ สน.สำเหร่ อยู่จำนวน 1 หมาย โดยมีพฤติการณ์หลอกเหยื่อ ดังนี้ คือเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ได้มีผู้เสียหายสั่งซื้อสินค้ากับผู้ต้องหา จำนวน 3 รายการ คือ ปากกาไอแพด, ipad air และ นาฬิกา apple watch  รวมเป็นเงิน 19,000 บาท ซึ่งภายหลังจากที่ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าไปให้กับผู้ต้องหาแล้วผู้เสียหายกลับไม่ได้รับสินค้าตามที่ได้ตกลงซื้อขายไว้ หลังจากนั้นจึงได้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสน.สำเหร่ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายในรูปแบบเดียวกันนี้อีกหลายครั้ง โดยมีกลุ่มผู้เสียหายประชาสัมพันธ์เตือนภัยไว้ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งมีบางรายสูญเงินจำนวนหลายหมื่นบาท

กองบังคับการปราบปราม เล็งเห็นว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อป้องกันความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง และเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดในรูปแบบเช่นนี้ จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.. ดำเนินการเร่งรัดจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.. ทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ .บางแก้ว.บางพลี .สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ จนกระทั่งวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ20.30 . จึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณลานจอดรถคอนโดแห่งหนึ่ง .บางแก้ว .บางพลี .สมุทรปราการหลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สำเหร่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถาม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ที่หลอกลวงกลุ่มผู้เสียหายจริง โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ .. 2556 เป็นต้นมา แต่มาเริ่มอ้างตัวว่าเป็นนายแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อปี ..2561 โดยตนจะเข้าไปตามเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ต่างๆ หลังจากนั้นจะหารูปภาพจากอินเตอร์เน็ต แล้วตัดต่อข้อความเป็นของตัวเอง ส่งไปให้ผู้เสียหายที่ต้องการซื้อสินค้านั้นๆ ในบางกรณีที่ผู้เสียหายต้องการดูเลขพัสดุ ตนก็จะทำการตัดต่อรูปภาพเลขพัสดุส่งไปให้ผู้เสียหาย ในส่วนกรณีของภาพถ่ายบัตรนักศึกษาแพทย์ที่ตนใช้แอบอ้างนั้น ตนได้ใช้โทรศัพท์มือถือตัดต่อภาพ และหากมีผู้เสียหายต้องการวีดีโอคอลพูดคุย ตนกก็จะใส่ชุดที่มีลักษณะคล้ายนายแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนในขณะวิดีโอคอล เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยตนได้นำเงินที่ได้จากการหลอกลวงไปเล่นการพนัน และหากมีผู้เสียหายรายใดกำลังแจ้งความดำเนินคดี ตนก็จะไปหลอกผู้อื่น แล้วนำเงินมาคืนให้ผู้เสียหายคนก่อนหน้า ทำลักษณะเช่นนี้เป็นทอดๆไป

ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.blacklistseller.com/report/report_preview/16574

https://www.youtube.com/watch?v=o9hWMg2Xs6I

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ...กษิดิ์เดช  เจริญลาภ  สว.กก.2 บก.. โทรศัพท์ 081 9911864