กองปราบรวบสาวหลอกขายทองออนไลน์ ตรวจสอบพบหมายจับเพียบ

กองปราบรวบสาวหลอกขายทองออนไลน์ ตรวจสอบพบหมายจับเพียบ

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...เอนก เตาสุภาพ รองผบก.., ...บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.., ...สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.., ...วิญญู แจ่มใส, ...กรกช ยงยืน รอง ผกก.2 บก.., ...นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.. และ ...เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.โคกเจริญ .ลพบุรี

ร่วมกันจับกุม ..สุธาทิพย์ หรือ แนน (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ

1.ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงลพบุรี ที่ 24/2564 ลง 24 มี..2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อโกงสภ.พัฒนานิคม .ลพบุรี

2.ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดลพบุรี ที่ 43/2563 ลง 2 เม..2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนสภ.เมืองลพบุรี

3.ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงพระนครศรีอยุธยา ที่ 211/2562 ลง 11 ..2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานฉ้อโกงสภ.บางบาล .พระนครศรีอยุธยา

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ..สุธาทิพย์ หรือแนน (ผู้ต้องหา) ได้ไลฟ์สด ประมูลขายทองคำรูปพรรณผ่านเฟซบุ๊คของผู้ต้องหาที่ใช้ชี่ออั๊ยย่ะ แนนซี่ (ขายทอง/ประมูลทอง/ออมทองแท้ 96.5%)”  โดยมีผู้เสียหายเข้ามาประมูลทองรูปพรรณน้ำหนัก 1 สลึง ในราคา 4,550 บาท และมีการขอซื้อทองคำเพิ่มเป็นน้ำหนัก 1 บาทซึ่งทางผู้ต้องหายินยอมขายทองคำจำนวนดังกล่าวในราคา 17,500 บาท โดยได้มีการส่งภาพถ่ายบัตรประชาชนพร้อมหมายเลขบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาให้ทางผู้เสียหายทำการโอนเงินค่าทองคำดังกล่าว ซึ่งภายหลังจากที่ผู้เสียหายโอนเงินจำนวน 17,500 บาท เข้าบัญชีธนาคารให้กับผู้ต้องหาเเล้ว ผู้ต้องหากลับไม่ส่งสร้อยคอทองคำมาให้ผู้เสียหายแต่อย่างใด เมื่อพยายามติดต่อผู้ต้องหาก็ไม่สามารถติดต่อได้  ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.พัฒนานิคม

กองบังคับการปราบปราม เล็งเห็นว่าพฤติกรรมในการหลอกลวงของผู้ต้องหา ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนหลายราย เเละผู้ต้องหายังคงก่อเหตุในลักษณะซ้ำเดิม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเรื่อยมา เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดในรูปแบบเช่นนี้  กองบังคับการปราบปราม จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.. ดำเนินการเร่งรัดจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

กระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.30 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.. ได้ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาอยู่ในพื้นที่ .ลพบุรี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบผู้ต้องหาหลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ที่บ้านญาติใน .วังทอง .โคกเจริญ .ลพบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พัฒนานิคม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เมื่อประมาณปี 2560 ตนได้เปิดเฟซบุ๊คชื่ออั๊ยย่ะ แนนซี่เพื่อติดต่อซื้อขายทองคำกับผู้เสียหาย ซึ่งในช่วงปี 2562 ราคาทองคำมีการปรับตัวสูงขึ้น จึงทำให้เกิดปัญหา ไม่สามารถซื้อทองคำมาส่งให้ลูกค้าได้ในราคาปกติ ตนจึงรอให้ราคาทองคำปรับตัวลงก่อน และมีบางกรณีที่ตนนำเงินของผู้เสียหายรายอื่น ไปคืนให้ผู้เสียหายคนก่อนหน้าที่ซื้อขายทองคำกับตนในมูลค่าที่น้อยกว่า จึงทำให้ตนหมุนเงินไม่ทัน ไม่สามารถนำเงินไปคืนให้กับผู้เสียหายรายอื่นได้ จนกระทั่งประมาณต้นปี 2563 ตนได้เปลี่ยนบัญชีเฟซบุ๊คของตนเอง แต่ไม่ได้มีเจตนาหลบหนีแต่อย่างใด และที่ผ่านมาตนเข้าใจว่าผู้เสียหายเพียงขู่ให้ตนคืนเงินให้เท่านั้น ไม่ทราบว่าถูกดำเนินคดี

จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาอีก 2 คดีดังนี้

1. เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ในพื้นที่ สภ.เมืองลพบุรี (ผู้เสียหายอายุ 32 ปี ถูกหลอกซื้อขายทองคำผ่านทางเฟซบุ๊ค เสียหายมูลค่า 16,400 บาท)

2. เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 ในพื้นที่ สภ.บางบาล ( ผู้เสียหายอายุ 56 ปี ถูกหลอกซื้อขายทองคำผ่านทางเฟซบุ๊ค)

และจากการตรวจสอบข้อมูลจากสื่อออนไลน์ ยังพบว่าผู้เสียหายถูกหลอกซื้อขายทองคำอีกจำนวน 2 ราย

1. เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 มูลค่าความเสียหายจำนวน 12,300 บาท

2.​ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 มูลค่าความเสียหายจำนวน 4,100 บาท

กองบังคับการปราบปราม จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ประชาชน ให้ตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายสินค้าออนไลน์ก่อนทุกครั้ง และหากผู้เสียหายรายใดถูกมิจฉาชีพหลอกลวงในลักษณะเช่นนี้ ท่านสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน เข้าแจ้งความดำเนินได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ...กษิดิ์เดช  เจริญลาภ  สว.กก.2 บก.. โทรศัพท์ 081 9911864