รวบรถคุ้มกันทีมขนกัญชา เหิมเกริม ปาดหน้ารถตำรวจ ชิงตัวเพื่อนร่วมขบวนการ

รวบรถคุ้มกันทีมขนกัญชา เหิมเกริม ปาดหน้ารถตำรวจ ชิงตัวเพื่อนร่วมขบวนการ

ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล...สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร., พล...วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร./ผอ.ศปอร.ตร., พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.., พล...ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช..3, พล...ชัช สุกแก้วณรงค์ รอง ผบช.., พล...จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.., พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., พล...เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล., พล...พรชัย นลวชัย ผบก..จว.นครราชสีมา, ...มีชัย กำเนิดพรมรอง ผบก.., ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.., ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...พฤทธิพงศ์ นุชนารถ, ...จตุพล เร่งถนอมทรัพย์ รอง ผบก.ทล., ว่าที่ ...วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.., ...พิชญ์รุจ กุลวิมลประทีป ผกก.6 บก.ทล, ...มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง, ...สมคะเนไตรยสุทธิ์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส..4, ...ต่อศักดิ์ โสดามรรค ผกก. สภ.นามน

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติ กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม, สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับ 6 บก.ทล. , ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอร.ตร.), เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนขยายผลคดียาเสพติด ศอ.ปส..4, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง  และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.นามน

ร่วมกันจับกุม  ผู้ต้องหา 2 ราย ดังนี้

1. นายอิสรา หรือเก่ง (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว ที่ 43/2564 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

2. ..มะปราง หรือปราง (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว ที่ 44/2564 ลงวันที่ 4 พฤษภาคม 2564

ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยฝ่าฝืนกฎหมาย

พฤติการณ์  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.30 . บนถนนมิตรภาพ กม.63 .ปากช่อง.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้ไล่ล่าสกัดจับรถเก๋งยี่ห้อ Honda city สีบอร์น ทะเบียน กบ 5698 ซึ่งขนกัญชาอัดแท่งน้ำหนัก 400 กิโลกรัม ซิ่งรถหนีการจับกุม จนกระทั่งรถเสียหลักพุ่งชนการ์ดเรลเสาปูนกั้นขอบทาง และเสาไฟส่องสว่างบริเวณจุดกลับรถถนนมิตรภาพ กม.63 .ขนงพระ .ปากช่อง .นครรราชสีมา จึงทำให้สามารถจับกุม นายเด่นฯ (ผู้ขับขี่) เเละตรวจยึดกัญชาของกลางดังกล่าวไว้ได้

โดยขณะเกิดเหตุ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังไล่ล่ารถเก๋ง Honda city คันขนกัญชาอยู่นั้น ได้มีรถยนต์เก๋งMazda 2 สีขาว ขับรถปาดหน้ารถยนต์เจ้าหน้าที่ตำรวจ ในลักษณะช่วยเหลือไม่ให้ติดตามรถขนกัญชา จนรถรถเก๋ง Honda city คันดังกล่าวเสียหลักพุ่งชนการ์ดเรลเสาปูนกั้นขอบทาง และเสาไฟส่องสว่าง รถยนต์เก๋ง Mazda 2 สีขาว จึงขับมาประกบรถยนต์คันขนกัญชา และพยายามชิงตัวช่วยเหลือนายเด่นฯ (ผู้ขับขี่รถขนกัญชา) แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสามารถควบคุมตัวไว้ได้เสียก่อน รถยนต์เก๋งยี่ห้อ Mazda 2 สีขาว จึงขับรถหลบหนีไป

จากการสอบถามนายเด่นฯ (ผู้ขับขี่รถขนกัญชา) ได้ให้การว่าคนขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อ Mazda 2 ทำหน้าที่คุ้มกันรถคันที่ตนขับขนกัญชา ซึ่งต่อมาภายหลังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่ารถยนต์ Mazda 2 คันดังกล่าวถูกนำไปจอดทิ้งไว้ที่บริเวณ    วัดพระขาว .กลางดง  .ปากช่อง .นครราชสีมา

พล...สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.. โดยมอบหมายให้พล...จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.. สั่งการให้ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.. จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ ดำเนินการขยายผลติดตามจับกุมคนร้ายที่ยังหลบหนีอยู่ นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากพฤติกรรมของคนร้ายเป็นพฤติกรรมที่เหิมเกริม อุกอาจ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถือได้ว่าเป็นผู้ร้ายสำคัญ ซึ่งอาจมีหรือพกพาอาวุธปืนอันอาจต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้เกิดความเสียหายหรือเป็นอันตรายต่อประชาชนได้อีกด้วย

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนำโดย ว่าที่ ...วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.., ...สุริยศักดิ์ จิราวัสน์รอง.ผกก.3 บก.., ...สิทธิพร มีอาษา สว.กก.3 บก.. พร้อม ...นธิป ธงไธสงค์ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านบึง จว.ชลบุรี ปฏิบัติราชการ ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอร.ตร.) จึงลงพื้นที่ร่วมกับ ...วิษณุ คำโนนม่วง สว..ทล.1 กก.6 บก.ทล. ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา และ ...มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง แกะรอยสืบสวนจนพบว่ารถยนต์เก๋งยี่ห้อ Mazda 2 เป็นรถที่แก๊งคนร้ายเช่ามาใช้คุ้มกันรถขนกัญชา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงสอบปากคำนายเด่นฯ (ผู้ต้องหาซึ่งถูกจับได้ก่อนหน้านี้) และรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ขออนุมัติหมายจับนายอิสราหรือเก่งฯ และ ..มะปรางหรือปรางฯ ตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว ที่ 43-442564 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

จากการสืบสวนเพิ่มเติมทราบว่า นายเด่นฯ และ นายเก่งฯ รู้จักกันในเรือนจำสีคิ้วเมื่อช่วงปี 2563 และรู้ช่องทางในการซื้อขายกัญชาและยาเสพติด เมื่อพ้นโทษออกมาเมื่อปลายปี 2563 จึงได้ร่วมกันวางแผนขนกัญชาล็อตนี้มาจาก .บึงกาฬ โดยนายเก่งฯ และ ..ปรางฯ จะทำหน้าที่ขับรถคอยตรวจตราและคุ้มกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีความชำนาญและรู้วิธีการหลบหนี

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ใช้สุนัขดมกลิ่มในการติดตามร่องรอยผู้ต้องหาที่หลบหนีออกจากวัดไปทางกำแพงวัดด้านหลัง ซึ่งเป็นป่ารกไม่มีผู้คนสัญจร โดยต้องเดินเท้าออกไปยังบริเวณถนนมอเตอร์เวย์ที่สร้างใหม่  ซึ่งชุดสืบสวนได้ทำการปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าว ปูพรมค้นหาจนพบเบาะแสว่า ผู้ต้องหาหนีขึ้นรถตู้ไปหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ .ละเวี้ย .ประโคนชัย .บุรีรัมย์ ก่อนจะหนีไปกบดานต่อที่ .ยอดแกง .นามน .กาฬสินธุ์ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้ยุทธวิธีกดดันผู้ต้องหา จนกระทั่งผู้ต้องหาทั้งสองมีการเคลื่อนไหวหาที่กบดานใหม่ โดยได้ติดต่อเช่ารถตู้เพื่อเดินทางเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ มาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่แขวงสามเสน เขตพญาไท หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เช่าเหมารถแท็กซี่เดินทางหลบหนีมาที่บริเวณ .พนมไพร.ร้อยเอ็ด

จนกระทั่งวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทราบข้อมูลว่า นายเก่งฯ และ ..ปรางฯ ผู้ต้องหาทั้งสองได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ที่กระท่อมกลางนา บริเวณหมู่ที่ 4 .ยอดแกง .นามน .กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงทำการปิดล้อมพื้นที่ปูพรมตรวจค้น โดยพบตัว นายเก่งฯ ที่กระท่อมกลางนา ซึ่งเมื่อผู้ต้องหาพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ต้องหาได้วิ่งหลบหนีลงไปในบ่อน้ำด้านหลังป่ากล้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามตัวไปจนสามารถจับกุมตัวนายเก่งฯ ได้ในที่สุด หลังจากนั้นจึงทำการขยายผลติดตามจับกุมตัว ..ปรางฯ ซึ่งแยกกันหลบหนี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพบ ..ปรางฯ ซ่อนตัวอยู่ในบริเวณป่าละเมาะห่างกันกว่า 3 กิโลเมตร จากการตรวจค้นตัว นายเก่งฯ พบยาบ้าจำนวน 5 เม็ด พร้อมกับอุปกรณ์การเสพจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัว นายเก่งฯ และ ..ปราง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามเบื้องต้น นายเก่งฯ และ ..มะปราง ให้การรับสารภาพว่า ทำหน้าที่เป็นผู้ขับรถนำและคุ้มกันแจ้งหลักกิโลเมตรและเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย ..มะปรางฯ ช่วยสำรวจเส้นทาง, นายเด่นฯ เป็นผู้ซุกซ่อนยาเสพติด โดยทำมาแล้ว 4 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 50,000 บาท และกัญชาดังกล่าวตนรับมาจาก .เซกา.บึงกาฬ ให้มาส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ  ซึ่งสาเหตุที่สกัดรถตำรวจทางหลวงเนื่องจากไม่อยากให้นายเด่นฯ ถูกจับกุม เพราะอาจขยายผลถึงพวกตนได้ จึงพยายามสกัดกั้นรถตำรวจและพยายามชิงตัวนายเด่นฯ ให้พ้นจากการจับกุม

ในส่วนของรายละเอียดผู้ร่วมขบวนการอื่นๆ อยู่ระหว่างสืบสวนและขยายผลต่อไป

 

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากชุดจับกุม

...สิทธิพร  มีอาษา สว.กก.3 บก.. โทร. 09 9225 2466

...วิษณุ คำโนนม่วง สว..ทล.1 กก.6 บก.ทล. โทร. 09 7297 5497