กองปราบรวบมิจฉาชีพหลอกขาย Surf Skate ตรวจสอบพบบัญชีธนาคารที่ให้เหยื่อโอนเงิน ได้มาจากการหลอกให้กู้เงินอีกทอดหนึ่ง

กองปราบรวบมิจฉาชีพหลอกขาย Surf Skate ตรวจสอบพบบัญชีธนาคารที่ให้เหยื่อโอนเงิน ได้มาจากการหลอกให้กู้เงินอีกทอดหนึ่ง

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...พัฒนศักดิ์บุบผาสุวรรณ, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.., ...อัครพล มณีวรรณ, ...ศราวุธ จันต๊ะวงค์, ...อลงกต คชแก้ว, ...ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก..

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ ...ศิวกร สายบัว สว.กก.1 บก.., ...มณฑล จันทร์พรม, ...เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ รอง สว.กก.1 บก.., ..พุฒิพัฒน์ เพ็งเหล็ง, ..ธวัชชัย ผาสุกานนท์, ..ไพรัชเสมอจิตร, ...ปิยะชัย เหมะธุลิน, ...ประพล หนูดวง, ...พิทักษ์ มาลาทอง, ...อภิวัฒน์ ทองไทยผบ.หมู่ กก. บก..

ร่วมกันจับกุม ..จิราภา (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 636/2564 ลงวันที่ 7 เมษายน 2564 ในความผิดฐานฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น โดยได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พบว่าผู้ต้องหายังมีหมายจับอีก 4 หมายจับ ดังนี้

1. หมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ .136/2562 ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ฐานความผิดฉ้อโกง

2. หมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 214/2562 ลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ฐานความผิดฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น

3. หมายจับศาลจังหวัดอ่างทอง ที่ 44/2563 ลงวันที่ 10 เมษายน 2563 ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน

4. หมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 8/2564 ลงวันที่ 26 มกราคม 2564  ฐานความผิดฉ้อโกง, ...ว่าด้วยความผิดอันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

สถานที่จับกุม บ้านพัก บริเวณซอย 6 .ตลาดขวัญ .เมือง .นนทบุรี

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.. ได้รับแจ้งข้อมูลจากกลุ่มผู้เสียหายว่ามีคนร้ายหลอกขาย Surf Skate โดยประกาศขายผ่านบัญชี facebook ซึ่งเมื่อมีผู้เสียหายสนใจติดต่อซื้อสินค้า คนร้ายจะให้ผู้เสียหายชำระเงินในรูปแบบการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเท่านั้น อีกทั้งยังใช้อุบายส่งรูปภาพบัตรประจำตัวประชาชนและหน้าสมุดบัญชีธนาคารที่มีชื่อบัตรและชื่อเจ้าของบัญชีตรงกันให้ผู้เสียหายดู จนทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อว่าไม่ได้ถูกหลอกลวง เป็นการซื้อขายกับพ่อค้าแม่ค้าตัวจริง ผู้เสียหายจึงโอนเงินไปให้กับคนร้ายเป็นเงินจำนวนประมาณ 24,500 บาท ต่อ Surf Skate 1 อัน ซึ่งหลังจากที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้คนร้ายแล้ว ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับ Surf Skate ตามที่ตกลงซื้อไว้ และยังถูกบล็อกช่องทางการติดต่ออีกด้วย

กองบังคับการปราบปรามเล็งเห็นว่าปัจจุบันการซื้อขาย Surf Skate เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และเกรงว่าหากคนร้ายยังไม่ถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนมากยิ่งขึ้น จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมลงพื้นที่สืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ทำการสืบสวนติดตามคนร้ายอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งทราบว่าพฤติกรรมทั้งหมดของคนร้าย เริ่มมาจากการที่คนร้ายจะใช้บัญชี facebook แฝงตัวอยู่ในกลุ่มปล่อยเงินกู้นอกระบบ ทำทีเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ ประกาศปล่อยเงินกู้แบบไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใดๆ เมื่อมีผู้สนใจ คนร้ายจะให้ผู้กู้ส่งภาพหน้าบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมภาพหน้าสมุดบัญชีธนาคารให้กับคนร้าย โดยอ้างว่าจะนำไปจัดทำข้อมูลและขอยื่นเรื่องกู้เงินให้ โดยมีผู้กู้บางรายที่ถูกคนร้ายใช้อุบายหลอกให้สมัครอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งพร้อมกับหลอกให้ส่งรหัส OTP ของทางธนาคารมาให้คนร้าย เพื่อที่คนร้ายจะนำไปใช้ในการยืนยันเข้าระบบอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งของผู้กู้ได้ด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นคนร้ายจะนำภาพบัตรประจำตัวประชาชน, ภาพสมุดบัญชีธนาคาร ที่ได้มาจากการหลอกให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน นำมาใช้ในการรับโอนเงินจากการหลอกขาย Surf Skate ซึ่งเมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่า Surf Skate เข้ามายังบัญชีธนาคาร จะทำให้เจ้าของบัญชีที่เเท้จริงเห็นว่ามียอดเงินเข้ามาจริง เเละหลงเชื่อว่าคนร้ายกำลังดำเนินการทำเรื่องขอเงินกู้ให้กับตน จึงทำให้เจ้าของบัญชีที่เเท้จริงไม่ได้คำนึงว่าตนกำลังถูกหลอกนำข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน, บัญชีธนาคารมาใช้ในการกระทำความผิดแต่อย่างใด เมื่อเป็นเช่นนั้นคนร้ายจะรีบดำเนินการโยกย้ายเงินในบัญชีดังกล่าวไปในทันที

จากการสืบสวนติดตามคนร้ายรายนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมตรวจสอบพบว่าคนร้ายรายนี้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ย่านถนนเรวดี .นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรีเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว ก่อนจะจับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด นำส่งพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเมื่อประมาณต้นเดือนมีนาคม 2564 ผู้ต้องหาได้สร้างบัญชีเฟสบุ๊คปลอมขึ้นมาจำนวนหลายบัญชี เพื่อใช้ในการติดต่อในกลุ่มซื้อขายของออนไลน์แล้วได้ทำการโพสต์ขาย Surf Skate โดยที่ตนไม่ได้มีสินค้าอยู่จริง ต่อมามีผู้เสียหายจำนวนหลายรายหลงเชื่อตกลงทำการซื้อขาย โดยตนได้ให้ผู้เสียหายโอนเงินผ่านทางบัญชีธนาคารที่ตนได้มาจากการหลอกลวงอีกทีหนึ่ง ซึ่งบัญชีธนาคารดังกล่าวตนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งของบัญชีธนาคารนั้นๆได้ โดยหลังจากก่อเหตุ ตนจะรีบถอนเงินออกจากบัญชีทั้งหมด และจะบล็อกบัญชี facebook ของผู้เสียหายที่เป็นเจ้าของบัญชีธนาคาร และผู้เสียหายที่เป็นลูกค้าซื้อของออนไลน์

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมยังพบอีกว่า ผู้ต้องหารายนี้มักจะใช้กลอุบายที่กำลังเป็นกระแสหรือเป็นที่นิยมประชาชนมีความต้องการ เป็นมูลเหตุจูงใจในการหลอกลวงผู้เสียหาย เช่น บัตรคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีโทรศัพท์มือถือ หรือ Surf Skate เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหารายนี้ เคยก่อเหตุหลอกลวงประชาชนในลักษณะนี้มาแล้วจำนวนหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา จนกระทั่งถึงปัจจุบัน มีประวัติการกระทำความผิดมากกว่า 10 คดี บางคดีเคยถูกจับกุมดำเนินคดีแล้วแต่หลบหนีในระหว่างประกันตัว และยังตระเวนก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง

กองบังคับการปราบปราม ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้มีการอำพรางตัวตนด้วยการใช้บัญชีเฟสบุ๊ค จำนวน 3 บัญชี ดังนี้

1. ชื่อบัญชี Tepapan Winnii หมายเลข ID 100062367717135

    ลิงค์ https://www.facebook.com/weeni.teppan

2. บัญชี เฟซบุ้ค ชื่อบัญชี Chinon Rnon หมายเลข ID 100064419136660

    ลิงค์ https://www.facebook.com/chizwiw.mamon

3. บัญชี เฟซบุ้ค ชื่อบัญชี Nutti Zambiiz หมายเลข ID 100063524724520

    ลิงค์ https://www.facebook.com/narinee.sudthanee