กองปราบ คลี่คลายปมคดี หนุ่ม 18 ฆ่าตัวตาย พบถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊คเป็นสาวลวงเงินจนหมดตัว

กองปราบ คลี่คลายปมคดี หนุ่ม 18 ฆ่าตัวตาย พบถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊คเป็นสาวลวงเงินจนหมดตัว

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...พัฒนศักดิ์บุปผาสุวรรณ, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.., ...สมบัติ มีมงคล, ...ปิยพล แป้นแก้ว, ...ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย, ...กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์รอง ผกก.6 บก..

เจ้าพนักงานตำรวจ นำโดย ...ทศพล กิติลาภ, ...สวรรยา เอียดตรง สว.กก.6.บก.., ...จอมพฤทธิ์แก้วเรือง รอง สว.กก.6 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.6 บก.. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เวียงเชียงรุ้ง .จว.เชียงราย

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพนายเอฯ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี จมน้ำเสียชีวิตภายในอ่างเก็บน้ำ .10 .บางดี .ห้วยยอด .ตรัง โดยแพทย์และ พนักงานสอบสวนลงความเห็นเบื้องต้นว่าเกิดจากเจตนาการฆ่าตัวตาย และทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากที่ผู้เสียชีวิตถูกมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นหญิงสาวผ่านเฟซบุ๊ก หลอกลวงให้โอนเงินไปจนแทบหมดบัญชี โดยเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ผู้เสียชีวิตกู้ กยศ. ไว้สำหรับเรียนต่อ และเป็นเงินที่ได้จากโครงการเราชนะ ซึ่งน่าจะทำให้ผู้เสียชีวิตเกิดความเครียด และตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย จากสาเหตุดังกล่าวบิดาของ ผู้เสียชีวิตจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดไว้ที่ สภ.ห้วยยอด .ตรัง

ต่อมา ...พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.. จึงได้สั่งการให้ ...สวรรยา เอียดตรง สว.กก.6 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.. บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยยอด และ กก.สส. .จว.ตรัง ทำการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่า ผู้กระทำความผิดอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จึงได้สั่งการให้ ...ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.. พร้อม ...จอมพฤทธิ์ แก้วเรือง รอง สว.กก.6 บก.. เดินทางลงพื้นที่ไปสืบสวนสอบสวนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนจนพบพยานหลักฐานเชื่อว่า บุคคลที่หลอกลวงให้ผู้เสียชีวิตโอนเงินไป คือนายต้นฯ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี อาศัยอยู่ที่ .เวียงเชียงรุ้ง .เชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อพบนายต้นฯ ที่บ้านพัก นายต้นฯ ได้ให้การรับสารภาพโดยจำนนด้วยหลักฐาน ว่าตนเองเป็นบุคคลที่ปลอมเป็นผู้หญิงผ่านเฟซบุ๊กและแชทไปหลอกลวงผู้เสียชีวิตให้โอนเงินจริง โดยนำเงินที่ได้ไปเติมเงินซื้อของในเกมส์ โดยนายต้นฯ ให้การอีกว่า ตนพบและรู้จักกับผู้เสียชีวิตตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ผ่านจากการเล่มเกมส์ จากนั้นตนได้อ้างตัวว่าหญิงสาวชื่อนางสาวน้ำ เข้าไปพูดคุยกับผู้เสียชีวิตในลักษณะเป็นแฟนกัน เมื่อผู้เสียชีวิตหลงเชื่อจึงได้หลอกให้ผู้เสียชีวิตโอนเงินให้ตนเรื่อยมา

ซึ่งคำรับสารภาพของนายต้นฯ สอดคล้องกับพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จากการสืบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจค้นพบโทรศัพท์มือถือที่นายต้นฯ ใช้ก่อเหตุ จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นพยานหลักฐาน และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.. จึงได้นำตัวนายต้นฯ พร้อมของกลางและพยานหลักฐาน นำส่ง พนักงานสอบสวนสภ.ห้วยยอด .จว.ตรัง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากคำให้การของนายต้นฯ ที่กล่าวมานั้น นายต้นฯ ได้ให้การเพิ่มเติมอีกว่า ตนรู้สึกสำนึกผิด และไม่คาดคิดว่าการกระทำของตนจะทำให้เกิดเหตุการณ์บานปลายจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเช่นนี้

กองบังคับการปราบปราม จึงขอฝากแจ้งเตือนมายังประชาชนทั่วไป ให้ระมัดระวังการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจจะมีมิจฉาชีพแอบแฝงมาแสวงหาผลประโยชน์ด้วยวิธีการอันมิชอบด้วยกฎหมาย หลอกลวงให้ท่านได้รับความเสียหาย ซึ่งหากท่านถูกมิจฉาชีพหลอกลวงจนได้รับความเสียหาย ท่านสามารถนำหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ที่สถานีตำรวจที่พื้นที่รับผิดชอบ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ...ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.. โทร.065-495-9191

 

ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด