รวบผู้ร้ายสำคัญตามประกาศสืบจับ ตร. ปี 2564 และปฏิทินหมายจับตำรวจภูธรภาค 9 หลังหนีคดีปล้นและพยายามฆ่าผู้อื่น

รวบผู้ร้ายสำคัญตามประกาศสืบจับ ตร. ปี 2564 และปฏิทินหมายจับตำรวจภูธรภาค 9 หลังหนีคดีปล้นและพยายามฆ่าผู้อื่น

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล...จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.., พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...พงศ์ปณต ชูแก้วผกก.6 บก.., ...สมบัติ มีมงคล, ...ปิยพล แป้นแก้ว, ...ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย, ...กันตเมศฐ์อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก..

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ...วริศร มัจฉา สว.กก.6 บก.., ...แดนรบ สมัยชูเกียรติ, ...ศักดิ์สิทธิ์ นิลมิตร ...อนุวัฒน์ ปัตตานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.. ชุดปฏิบัติการจังหวัดชายแดนภาคใต้

ร่วมกันจับกุม นายไฟซอล (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ 

1. หมายจับศาลจังหวัดยะลาที่  .11/2564  ลง 11 มกราคม 2564 ข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือในชุมชน

2. หมายจับศาลจังหวัดปัตตานี ที่ .28/2564 ลง 29 มกราคม 2564 ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์โดยมีและใช้อาวุธปืนและโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม

สถานที่จับกุม  ขนำไม่มีเลขที่ภายในสวนยาง บ้านคลองพน  .16  .นาทวี  .นาทวี  .สงขลา

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากกลางดึก วันที่ 5 ธันวาคม 2563  ได้มีกลุ่มคนร้าย จำนวน  3 คน บุกเข้ามาที่บ้านของนายมะซอรีฯ อายุ 31 ปี ชาวบ้านสวนหมาก .ท่าข้าม .ปะนาเระ .ปัตตานี ในขณะที่กำลังอาศัยอยู่ภายในบ้าน โดยหนึ่งในกลุ่มคนร้ายชื่อนายแวอาซันฯ เกี่ยวข้องกันเป็นญาติกับผู้เสียหาย ได้ทำทีเข้ามาพูดคุยภายในบ้านของผู้เสียหาย และได้ส่งสัญญาณให้คนร้ายอีก 2 คน ซึ่งดักซุ่มอยู่บริเวณบ้าน เข้ามาภายในบ้านและได้ใช้อาวุธปืนสั้นข่มขู่ผู้เสียหาย โดยจ่อปืนไปที่ศีรษะ และบังคับให้ส่งทรัพย์สินมีค่าให้กับกลุ่มผู้ต้องหาได้แก่ อาวุธปืนสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก, โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง และเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าประมาณ 100,000 บาท และก่อนที่จะหลบหนี นายแวอาซันฯ ได้ทำลายกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านของผู้เสียหาย ก่อนจะขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป หลังจากเกิดเหตุ นายมะซอรีฯ (ผู้เสียหาย) ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ปะนาเระ ให้ดำเนินคดีกับกลุ่ม ผู้ต้องหาตามกฎหมาย

ต่อมาวันที่ 16 ธันวาคม 2563 เวลาประมาณ 19.00 . เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านบริเวณถนนสาธารณะเส้นทางบ้านกะดูนุงพะปูเงาะ .เกะรอ .รามัน .ยะลา เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบนายแวฮาซันฯ (หนึ่งในกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุปล้นก่อนหน้านี้) ถูกยิงด้วยอาวุธปืนได้รับบาดเจ็บ โดยจากการสอบสวนทราบว่า นายแวฮาซันฯ ถูกลวงให้ออกมาพบเพื่อแบ่งทรัพย์สินที่ได้มาจากการปล้น แต่ระหว่างทางกลับถูกดักซุ่มยิง โดยคนร้ายที่ก่อเหตุยิง คือ นายไฟซอลฯ หนึ่งในคนร้ายที่ร่วมปล้นทรัพย์มาด้วยกัน

จากแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า มูลเหตุของการดักซุ่มยิง มาจากปมขัดแย้งเรื่องการแบ่งทรัพย์สินที่ได้มาจากการปล้นในเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมขออนุมัติศาลออกหมายจับนายไฟซอลฯ ในความผิดฐานพยายามฆ่าและออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนที่ร่วมกันก่อเหตุปล้นทรัพย์ก่อนหน้า ซึ่งต่อมา 2 ใน 3 ของคนร้าย ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เหลือเพียงนายไฟซอลฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2564 ลำดับที่ 203 และปฏิทินหมายจับปี 2564 ของศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลมือปืนรับจ้างและผู้ร้ายสำคัญตำรวจภูธรภาค 9 ยังคงหลบหนีอยู่

กระทั่งวันที่ 8 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวนติดตาม จนกระทั่งได้เบาะแสว่านายไฟซอลฯ (ผู้ต้องหา) หลบหนีไปกบดานอยู่ที่ขนำภายในสวนยางพารา บริเวณเชิงเขาใกล้กับชายแดนประเทศมาเลเซีย จึงได้วางแผนนำกำลังเข้าทำการปิดล้อมจับกุม เมื่อจับกุมตัวได้จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวนสภ.จะกว๊ะ .ยะลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ว่าตนเองไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และไม่ได้มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด

จากตรวจสอบยังพบอีกว่า นายไฟซอลฯ (ผู้ต้องหา) มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเคยถูกจับกุมและถูกจำคุกมาแล้วหลายครั้ง อีกทั้งยังเคยต้องโทษคดีฆ่า แต่ศาลยกฟ้อง เมื่อออกมาจึงมาก่อเหตุในคดีดังกล่าวอีก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ...วริศร มัจฉา สว.กก.6 บก.. โทรศัพท์ 06081-615-5392

ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด