กองปราบรวบสมุนพ่อค้ายา หลอกซื้อดาวน์รถ พาไปจำนำขายตลาดมืด พบก่อเหตุโชกโชน

กองปราบรวบสมุนพ่อค้ายา หลอกซื้อดาวน์รถ พาไปจำนำขายตลาดมืด พบก่อเหตุโชกโชน

กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...เอนกเตาสุภาพ, ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, ...ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก., ...วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก 5 บก.., ...ณัทกฤช น้อยคำปัน, ...ปวิช ข่าทิพย์พาที, ...ธนวัฒน์หิ้นยกฮิ่น, ...ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก..     

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ ...ธีระยุทธ ไทยราช สว.กก.5 บก.., ...ธีระพงษ์ คงเขียวรอง สว.กก.5 บก.., ..พงศภัค สายน้อย, ..อภิชาติ โชติอัคคี, ...เบญจรงค์ แก้วนวน, ...เอกวิทย์เจริญศักดิ์, ...พัชรพล เทพสุวรรณ ผบ.หมู่ กก.5 บก..

ร่วมกันจับกุม นายภานุเดช หรือออม (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

1. หมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 362/2562 ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงทรัพย์

2. หมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ .466/2561 ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561  ซึ่งถูกกล่าวหาว่าร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้กลอุบาย โดยลวงตนเป็นเจ้าพนักงาน โดยแต่งกายคล้ายทหาร โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม

3. หมายจับศาลจังหวัดตรัง ที่ 439/2562 ลงวันที่ 9 ตุลาคม 2562 ซึ่งถูกกล่าวหาว่ายักยอกและปล่อยเงินกู้เรียกรับดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด

4. หมายจับศาลจังหวัดตรัง ที่ 331/2562 ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าร่วมกันรับของโจร

5. หมายจับศาลจังหวัดตรัง ที่ 512/2562 ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า  ร่วมกันฉ้อโกง

6. หมายจับศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 385/2562 ลงวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฟอกเงิน

สถานที่จับกุม บริเวณศาลาในสวนผลไม้ .1 .กำแพงเซา .เมือง .นครศรีธรรมราช

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจากนายภานุเดชฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นลูกสมุนของพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ของภาคใต้ และอยู่ในขบวนการฟอกเงิน ได้อ้างตัวเป็นพ่อค้ารับซื้อรถยนต์มือสอง ออกตระเวนติดต่อหาซื้อรถยนต์ที่ติดค้างค่างวดไฟแนนซ์ โดยใช้อุบายว่าจะดำเนินการเปลี่ยนสัญญาให้กับทางผู้เสียหาย แต่ภายหลังผู้ต้องหากลับนำรถยนต์เหล่านั้นไปจำนำกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ ซึ่งระหว่างที่ผู้ต้องหานำรถยนต์ไปจำนำนั้น ผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินไปชำระค่างวดรถให้กับทางไฟแนนซ์ตัวจริงแต่อย่างใด จึงทำให้มีเอกสารการแจ้งค่างวดรถยนต์ส่งมายังผู้เสียหายที่ทำสัญญากับไฟแนนซ์ นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายบางราย ที่ถูกผู้ต้องหาตั้งตนเป็นนายทุนเงินกู้เสียเอง โดยรับจำนำรถยนต์จาก  ผู้เสียหายและเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด จนทำให้ผู้เสียหายผิดนัด ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยได้ ผู้ต้องหาจึงได้นำรถยนต์ของผู้เสียหายไปขายต่อให้กับนายทุนในตลาดมืด

จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย ได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา และมีการออกหมายจับไว้แล้วในหลายท้องที่

กระทั่งวันที่ 7 เมษายน 2564 ชุดสืบสวน กก.5 บก.. ได้สืบทราบว่านายภานุเดชฯ (ผู้ต้องหา) ได้หลบหนีมาอยู่ที่ สวนผลไม้ .1 .กำแพงเซา .เมือง .นครศรีธรรมราช จึงได้นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบผู้ต้องหา จึงทำการจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาพนม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด