กองปราบรวบผู้รับเหมาแสบ เบิกเงินแล้วทิ้งงานหนี พบก่อเหตุซ้ำมาแล้วหลายท้องที่

กองปราบรวบผู้รับเหมาแสบ เบิกเงินแล้วทิ้งงานหนี พบก่อเหตุซ้ำมาแล้วหลายท้องที่

กองบังคับการปราบปรามภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...มนตรี เทศขัน, ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก..,...ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก., ...อัครพล มณีวรรณ รอง ผกก.1 บก.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์ สว.กก1.บก.., ...รัฐชิน

เจริญรัมย์ รรท.รอง สว.กก.1 บก.., ว่าที่ ...สพงษ์ธรรศน์ แก้วจุนันท์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.., ว่าที่...อุปถัมป์ ลื้อยอดพิทักษ์, ...อาทิตย์ ศุภนคร, ...ฤทธิ์ ปานทอง รอง สว.(.) กก.1 .บก..,

..รัตนภูมิ ชูชื่น, ..นิคม ด้วงสุวรรณ์, ...กฤษฎา ขามฝาด, ...จีระวัฒน์ ไชยผา, ...วุฒิพงษ์ กรีเทพ, ...หญิง ทัศนีย์ สุขศรี ผบ.หมู่ กก.1 บก..

ร่วมกันจับกุม นายสกล (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงดุสิต

ที่ .108/2563 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกง

สถานที่จับกุม บริเวณอาคารพาณิชย์ภายในซอยศรีราชาหนองค้อ ซอย 33 ตำบลสุรศักดิ์

อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

พฤติการณ์ เมื่อประมาณเดือน พฤศจิกายน 2562 ผู้เสียหายได้โพสต์หาผู้รับเหมาต่อเติมบ้านในกลุ่มเฟสบุ๊ค ต่อมาผู้ต้องหาได้ติดต่อผู้เสียหายและอ้างตัวเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง สามารถต่อเติมบ้าน ตกแต่งภายในและได้นำผลงานมาการันตี จนผู้เสียหายเชื่อถือ จึงตกลงว่าจ้างทำสัญญาให้ไปทำต่อเติมบ้าน โดยจ่ายค่ามัดจำไปจำนวน 300,000 บาท หลังทำสัญญา ผู้ต้องหามีการขนกองทรายมาไว้ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างเพียงกองเดียวเท่านั้น เมื่อผู้เสียหายสอบถามไปที่ผู้ต้องหาก็ติดต่อได้อย่างยากลำบาก จนกระทั่งติดต่อไม่ได้ และทิ้งงานหลบหนีไป ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี และจากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหายังได้ หลอกผู้เสียหายอีกจำนวนหลายรายในหลายพื้นที่ ซึ่งมีพฤติการณ์การหลอกลวงคล้ายๆกัน โดยผู้เสียหายอีกรายได้โพสต์หาผู้รับเหมาเพื่อมาสร้างบ้านน็อคดาวน์ในกลุ่มสร้างบ้าน และผู้ต้องหาได้เข้ามาคอมเม้นโฆษณาว่าสามารถสร้างบ้านน็อคดาวน์ได้จนผู้เสียหายเชื่อถือ จนยินยอมตกลงทำสัญญามัดจำ หลังจากได้เงินมัดจำก็ได้ทิ้งงานหลบไป

จนกระทั่งวันที่ 25 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายสกลฯ ได้หลบหนีคดีมาทำงานในพื้นที่จังหวัดชลบุรี และได้เข้าจับกุมตัว นายสกลฯ เอาไว้ได้ จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่าผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์หลอกลวงประชาชนอีกจำนวนหลายรายในหลายพื้นที่ โดยจะออกอุบายหลอกลวงในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน โดยผู้ต้องหานี้จะเข้าไปในกลุ่มโซเชี่ยลมีเดียสำหรับผู้สร้างบ้านเพื่อเสาะหาผู้เสียหายที่โพสต์หาผู้รับเหมาเพื่อมาสร้างบ้านน็อคดาวน์ จากนั้นผู้ต้องหาจะเข้ามาคอมเม้นโฆษณาว่าสามารถสร้างบ้านน็อคดาวน์ได้ จนผู้เสียหายเชื่อถือ ยินยอมตกลงทำสัญญามัดจำ หลังจากได้เงินมัดจำก็จะไม่สามารถติดต่อผู้เสียหายนี้ได้อีก และจะทิ้งงานหลบหนีไป

อนึ่งจากการตรวจสอบประวัติการต้องคดี ผู้ต้องหายังมีหมายจับอีก 2 หมายจับ คือ

1. หมายจับของศาลอาญามีนบุรี ที่ .922/2563 ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น” (สถานีตำรวจนครบาลนิมิตรใหม่)

2. หมายจับของศาลอาญามีนบุรี ที่ .693/2563 ลงวันที่ 15 กันยายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกง” (สถานีตำรวจนครบาลคันนายาว)

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าสาเหตุที่ไม่สามารถดำเนินการตามที่อ้างไว้กับผู้เสียหายได้เนื่องจากมีเหตุการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากชุดจับกุม  ...กฤษฎา ขามฝาด หมายเลขโทรศัพท์

087-2399900