กองปราบรวบสาวหลอกร่วมลงทุนออมเงินผ่านเฟซบุ๊ค พบผู้เสียหายกว่า 17 ราย มูลค่าความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท

กองปราบรวบสาวหลอกร่วมลงทุนออมเงินผ่านเฟซบุ๊ค พบผู้เสียหายกว่า 17 ราย มูลค่าความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล...สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.., ...ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร รอง ผบก.. , ...พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.. , ...พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.., ...ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.., ...ธิติสรรค์ อุทธนพล               ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์, ...รณกร  สุขมงคล, ...มนูญ  แก้วก่ำ, ...พงษ์พันธ์  ศิริภัทรนุกูล, ...เอกสิทธิ์ ปานสีทา รองผกก.4 บก.. , ...ฐานิษฏ์ นันทาวิศิษฐ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองนครวรรค์

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย ...ภัทรพันธ์  พูลทวี สว.กก.4 บก.. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ           กก.4 บก.. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์       

ร่วมกันจับกุม  นางสาววรรณิการ์ หรือวัน (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

1. หมายจับศาลอาญา ที่ 72/2564 ลงวันที่ 20 มกราคม 2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน  กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริตหรือโดยหลอกหลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทและฉ้อโกงพื้นที่ สน.หัวหมาก กทม.

2. หมายจับศาลจังหวัดระยอง ที่ 260/2563 ลงวันที่ 30 กันยายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน,กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาขน, โดยทุจริตหรือโดยหลอกหลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนพื้นที่ สภ.แกลง .ระยอง

3. หมายจับศาลจังหวัดเลย ที่ 125/2563 ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงพื้นที่ สภ.เมืองเลย .เลย

4. หมายจับศาลแขวงสุราษฎร์ธานี ที่ 27/2564 ลงวันที่ 12 มี..2564 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงพื้นที่ สภ.ดอนสัก .สุราษฎร์ธานี

สถานที่จับกุม  ศูนย์สืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ .นครสวรรค์ เมื่อวันที่  22 มีนาคม 2564  เวลาประมาณ19.30 .

พฤติการณ์ทางคดี สืบเนื่องมาจากผู้เสียหายจำนวนหลายราย ได้รู้จักกับผู้ต้องหาผ่านเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า“Warnnika Jantharram” โดยผู้ต้องหาได้ชักชวนให้ผู้เสียหายฝากเงินกับตน โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูงในอัตรา 10 % ต่อ 10 วัน เมื่อมีผู้เสียหายสนใจร่วมฝากเงิน ผู้ต้องหาจะเชิญเข้ากลุ่มไลน์ที่ใช้ชื่อว่าสะดวกรวยค่อยเข้าบ้านผักกาดเพื่อติดต่อสื่อสารและแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการออมเงินให้กับสมาชิกทราบ เช่น ออมเงินกับบ้านผักกาด ยอด 10,000 บาท รับเงินคืนในวันถัดไปเงินต้นรวมดอกเบี้ย 11,000 บาท, ออมเงินยอด 50,000-100,000 บาท รับดอกเบี้ย 5,000-10,000 บาท พร้อมรับทองคำหรือโทรศัพท์ฟรี  โดยในกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีสมาชิกจำนวนกว่า 500 คน ซึ่งในช่วงแรกๆ ผู้ต้องหาจะจ่ายผลตอบแทนให้กับ ผู้เสียหายตามที่ตกลงกันไว้ แต่ภายหลังผู้ต้องหาเริ่มไม่จ่ายผลตอบแทนให้และบ่ายเบี่ยงเรื่อยมาจนกระทั่งไม่ สามารถติตต่อได้  ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกหลอก จึงได้เดินทางเข้าเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

โดยในส่วนคดีของ สน.หัวหมาก นั้น จากการตรวจสอบทราบว่า  มีผู้เสียหายหลงเชื่อโดยการเข้าร่วมออมเงินและมีการโอนเงินไปจำนวน 19 ราย  รวมเป็นเงิน  1,800,000 บาท

กระทั่งวันที่ 22 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ สืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้พักอาศัยอยู่ในบริเวณ .ดาวดึงส์ .ปากน้ำโพ .เมืองนครสวรรค์ .นครสวรรค์  ซึ่งในระหว่างนั้นเอง นางสาววรรณิการ์ฯ ก็ได้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเพื่อขอมอบตัวและได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมนางสาววรรณิการ์ฯ นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก และประสานไปยัง สภ.อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าตนได้ก่อเหตุตามพฤติการณ์ข้างต้นจริงแต่หมุนเงินไม่ทันจึงไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้เสียหายได้ ส่วนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ตนได้นำไปใช้จ่ายส่วนตัวจนหมดแล้ว

ช่องทางติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากชุดจับกุม ...ภัทรพันธ์ พูลทวี 0955242515

ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด